Hội nhập

Phó Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị Cấp cao Cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 18

Hà Nội

Tại các cuộc gặp, nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng thống Liên bang Thuỵ Sỹ Ignazio Cassis và Tổng thống Cộng hòa Slovenia Borut Pahor. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

(TTXVN) Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Djerba, Tunisia, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao Cộng đồng Pháp ngữ trong hai ngày 19-20/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp tục có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế nhằm thúc quan hệ song phương và đa phương với các đối tác.

Tại cuộc gặp Tổng thống Senegal Macky Sall, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Senegal. Nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; bày tỏ cảm ơn Senegal, nước Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2022, đã ủng hộ Việt Nam thiết lập quan hệ với AU....Tổng thống Macky Sall khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống, gắn bó của Senegal, hiện có nhiều dự án hợp tác giữa hai nước đang được triển khai hiệu quả, nhất là về nông nghiệp, trồng lúa…; chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong cuộc cách mạng xanh; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là lúa gạo.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực; ưu tiên sớm ký các thỏa thuận song phương, tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác lâu dài giữa hai nước; tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực, trong đó có AU, ASEAN...

Tại cuộc gặp Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Thụy Sĩ được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024; đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ hai nước thời gian qua; cảm ơn Thụy Sĩ đã dành sự hỗ trợ phát triển quan trọng, trị giá 600 triệu USD cho Việt Nam trong 30 năm qua và tiếp tục cam kết 80 triệu USD trong giai đoạn 2021-2024, cũng như đã hỗ trợ rất kịp thời các trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2021. Thụy Sĩ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 21 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Tổng thống Thụy Sĩ bày tỏ cảm ơn những tình cảm nồng hậu mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tổng thống Ignazio Cassis đánh giá cao quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước; khẳng định Thụy Sĩ luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam, một quốc gia có vai trò quan trọng, có chính sách đối ngoại và một nền ngoại giao năng động, hiệu quả.

Tổng thống Ignazio Cassis nhất trí với các đề xuất ưu tiên của Việt Nam về việc các nước cần thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là một thành viên; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hợp tác văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân…

Tổng thống Thụy Sĩ khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ việc thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể để tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn, tổ chức đa phương, tham gia giải quyết những vấn đề toàn cầu liên quan đến hòa bình, an ninh, an ninh lương thực, năng lượng, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước…

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng thống Slovenia Borut Pahor khẳng định ủng hộ đề xuất của Việt Nam về việc Slovenia và Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư song phương (EVIPA), nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU.

Hai bên khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, trong đó có các lĩnh vực về cơ khí, tự động hóa, chế biến thực phẩm, dịch vụ vận chuyển, cảng biển…

Hai bên trao đổi, nêu các đề xuất cụ thể nhằm tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương quan trọng, góp phần vào việc giải quyết các vấn đề chung của thế giới; khẳng định ủng hộ tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có các nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền giữa các quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Cũng trong thời gian tham dự Hội nghị Cấp cao Cộng đồng Pháp ngữ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Gabon Ali Bongo Ondimba, Thủ tướng Tunisia Najla Bouden, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Tổng Thư ký Pháp ngữ Louise Mushikiwabo, Thủ hiến Quebec (Canada) François Legault./.

Lâm Khánh

Tin liên quan

Xem thêm