Thời sự

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Quảng Nam

Quảng Nam

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, đời sống của bà con trong khu dân cư A Liêng đã không ngừng thay đổi về mọi mặt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi, động viên bà con khu dân cư A Liêng. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư A Liêng, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ông Cha Brăng Ban, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư A Liêng cho biết, Thôn A Liêng có 4 tổ đoàn kết, 249 hộ gia đình với 950 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Cơ Tu chiếm 80%. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, đến nay, đời sống của bà con trong khu dân cư đã không ngừng thay đổi về mọi mặt. Tỷ lệ giảm nghèo giảm dần qua từng năm. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đạt nhiều tiến bộ. Tỷ lệ gia đình văn hóa trong khu đạt hơn 80%; trong đó nhiều hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa 3 năm, 5 năm, 7 năm liền; toàn thôn có 6/8 tộc được công nhận là tộc, họ văn hóa.

Công tác vận động nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, thu gom xử lý rải thải đúng nơi quy định, tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, vận động nhân dân trồng và chăm sóc đường hoa, cây cảnh, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Khu dân cư đạt 7/10 tiêu chí về nông thôn mới kiểu mẫu; được công nhận là khu dân cư văn hóa. Các mô hình “Gia đình hiếu học” được phát triển và nhân rộng. Quỹ Khuyến học được thành lập và hoạt động tốt.

Chia sẻ niềm vui với bà con, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" của khu dân cư A Liêng. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn bó, đoàn kết.

Tuy nhiên, để bộ mặt khu dân cư có những đổi thay tích cực hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khu dân cư A Liêng nói riêng, xã Tà Bhing và huyện Nam Giang nói chung cần phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để khắc phục những hạn chế về tỷ lệ hộ nghèo, về tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chưa cao, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề, làm việc tại các khu công nghiệp còn thấp, việc công nhận gia đình văn hóa cần quan tâm hơn đến chất lượng, không chạy theo thành tích...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý, bên cạnh sự phấn đấu nỗ lực của mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể nhân dân, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thôn đến xã, huyện, trong đó Ban Công tác Mặt trận khu dân cư có vai trò đặc biệt quan trọng trong tuyên truyền, vận động góp phần làm thay đổi nếp sống, cách nghĩ, cách làm của bà con  trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng đời sống văn hóa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà bà con khu dân cư A Liêng. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải mong các tầng lớp nhân dân khu dân cư A Liêng và xã Tà Bhing nói riêng, huyện Nam Giang nói chung tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ cùng nhau vượt qua khó khăn, phát huy nội lực cùng với tinh thần chịu khó vươn lên, xây dựng cộng đồng dân cư tự quản và tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là thực hiện tốt 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Bên cạnh đó,  bà con tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm, đồng lòng cùng với chi bộ, Ban Nhân dân thôn và Ban công tác Mặt trận thôn xây dựng khu dân cư A Liêng chung sức, tự nguyện góp công, góp của xây dựng khu dân cư bình yên. Địa phương tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực từ cộng đồng để chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau; quan tâm, chăm lo, tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm tiếp sức cho các cháu học sinh đến trường...

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác tặng bà con thôn A Liêng 10 căn nhà đại đoàn kết, mỗi nhà 60 triệu đồng; tặng quà cho học sinh, người nghèo, người uy tín và người có công./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm