Hội nhập

Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023: Hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào

Thừa Thiên Huế

Chuyển đổi số báo chí và cơ hội hợp tác hai nước trong tăng cường thông tin đến vùng đồng bào khu vực biên giới là những nội dung quan trọng được đại diện hai bên trao đổi, chia sẻ sôi nổi tại Tọa đàm.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Chiều 11/11, trong khuôn khổ Chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023, Tọa đàm khoa học "Triển vọng hợp tác báo chí truyền thông Việt Nam - Lào: Thách thức và giải pháp" đã diễn ra tại thành phố Huế.

Tham dự tọa đàm có các đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đại diện Đại sứ quán Lào, hai tỉnh Salavan, Sekong và Hãng Thông tấn Lào.

Việt Nam và Lào có chung đường biên giới dài hơn 2.300 km, đi qua địa giới hành chính của 10 tỉnh, thành phố. Đời sống bà con dân tộc thiểu số khu vực biên giới còn hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin, trong đó có thông tin về kinh tế, thương mại.

Tại tọa đàm, các đại biểu tập trung thảo luận, tìm biện pháp nhằm nâng cao đời sống của bà con cũng như tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của họ. Đặc biệt, nội dung chuyển đổi số báo chí và cơ hội hợp tác hai nước trong tăng cường thông tin đến vùng đồng bào khu vực biên giới là những nội dung quan trọng được đại diện hai bên trao đổi, chia sẻ sôi nổi.

Chia sẻ về chuyển đổi số báo chí và một số kinh nghiệm ở Việt Nam, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Đặng Khắc Lợi cho hay, báo chí Việt Nam đã và đang từng bước phát triển để phù hợp với xu thế của công nghệ, thông tin và truyền thông đồng thời kết hợp chặt chẽ nhiều loại hình, phương tiện và tăng độ bao phủ cả trong nước và quốc tế, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trước những ảnh hưởng, thách thức mới, thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí truyền thông chính là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí đồng thời thay đổi quan trọng nhận thức, thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Các đại diện Việt Nam đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xử lý tin giả; nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam "Vietnam.vn" là điển hình về áp dụng công nghệ trong thông tin đối ngoại; hỗ trợ quản lý xã hội thông qua công cụ thông tin và truyền thông.

Trao đổi tại tọa đàm, các đại biểu Lào đã thẳng thắn nhìn nhận những thách thức của thông tin, truyền thông Lào trong bối cảnh hiện nay, kết quả và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong đào tạo báo chí, truyền thông.

Thông qua những góc nhìn của các chuyên gia, nhà quản lý, đại biểu hai nước, tọa đàm còn được cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích, hé mở những giải pháp thiết thực để thông tin và truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc đẩy mạnh đầu tư thương mại, phát triển du lịch, kinh tế đường biên giới giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào./.

Mai Trang

Xem thêm