Hội nhập

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển

TP. Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan khẳng định, Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy quyền con người; luôn đặt con người ở vị trí trung tâm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Quyền phát triển. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Chiều 10/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển đang trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Võ Văn Hoan khẳng định, Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn tôn trọng, bảo vệ, thúc đẩy quyền con người; luôn đặt con người ở vị trí trung tâm, là chủ thể và động lực của quá trình phát triển. Thành phố luôn hướng tới sự phát triển bền vững; quan tâm đến vấn đề phát triển giới, đến vai trò người phụ nữ trong xã hội; triển khai các chính sách giảm nghèo đa chiều; tôn trọng, đảm bảo, tạo điều kiện phát triển tự do tôn giáo, người dân tộc thiểu số, cộng đồng yếu thế sinh sống trên địa bàn Thành phố…

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định phát triển kinh tế đi kèm với giải quyết các vấn đề xã hội xã hội và gắn với bảo vệ môi trường. Trong quy hoạch, kế hoạch và các chương trình phát triển của Thành phố luôn đảm bảo 3 yếu tố nói trên, thể hiện qua các hoạt động nâng cao mức sống của người dân, hướng tới nền kinh tế tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Đó cũng là hoạt động thiết thực của Thành phố Hồ Chí Minh góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển sôi động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Surya Deva thông tin về mục đích chuyến công tác tại Việt Nam và các địa phương của Việt Nam là nhằm tìm hiểu về những kết quả, thách thức, ưu tiên, nhu cầu hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực quyền phát triển. Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đánh giá cao những hoạt động mà Thành phố đã thực hiện trong lĩnh vực quyền phát triển, đặc biệt là phương thức và kết quả của chương trình giảm nghèo đa chiều Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai.

Ghi nhận, đánh giá cao cách tiếp cận, chia sẻ vấn đề một cách thẳng thắn của lãnh đạo và các sở, ngành liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Surya Deva cho rằng, những cách làm hiệu quả của Thành phố Hồ Chí Minh là bài học tốt, góp phần thúc đẩy quá trình chia sẻ kinh nghiệm học hỏi lẫn nhau giữa các thành phố, các địa phương trên thế giới trong triển khai hoạt động trong lĩnh vực quyền phát triển./.

Xuân Khu

Xem thêm