Hội nhập

Đảm bảo công tác đối ngoại và an ninh, an toàn Hội nghị AP-11

Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11) do Việt Nam đăng cai, với sự tham gia của khoảng 350 đại biểu quốc tế.

Bà Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn. (Ảnh: BTC)

TTXVN - Ngày 10/11, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tập huấn công tác đối ngoại, an ninh, an toàn Hội nghị Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP-11) cho toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội, tình nguyện viên tham gia công tác tiếp đón phục vụ đại biểu trong nước và quốc tế trong thời gian tham dự Hội nghị tại Việt Nam.

Tại tập huấn, Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu, với 192 Hội thành viên. Hội nghị Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức 4 năm/lần và là sự kiện quan trọng của khu vực, với sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Hội nghị lần thứ 11 năm 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự đăng cai, với sự tham gia của khoảng 350 đại biểu khách quốc tế. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về thành tựu, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam; đồng thời, là dịp thuận lợi để học tập kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, vận động nguồn lực cho mục tiêu nhân đạo, an sinh xã hội của đất nước, thể hiện trách nhiệm với phong trào nhân đạo khu vực và toàn cầu.

Tập huấn có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan Trung ương Hội và tình nguyện viên sẵn sàng tham gia phục vụ Hội nghị AP-11. Đặc biệt, đội ngũ tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng đại diện cho nước chủ nhà, do vậy phải tạo ấn tượng tốt với đại biểu; tuân thủ những quy tắc trang phục, tác phong, thái độ và nắm vững các thông tin liên quan đến hội nghị do Ban Tổ chức đề ra.

Các tình nguyện viên thực hành kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. (Ảnh: BTC)

Tại tập huấn, ông Lã Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao đã truyền đạt các kiến thức cơ bản về công tác lễ tân cần thiết, các kỹ năng, xử lý tình huống phát sinh trong công tác phục vụ Hội nghị. Đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội đã trao đổi thông tin cơ bản về Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, về các nhiệm vụ, công việc cụ thể đối với từng cán bộ, tình nguyện viên tham gia, từ tiếp đón tại sân bay, khách sạn, đến các địa điểm tổ chức Hội nghị và các hoạt động bên lề. Các cán bộ, tình nguyện viên phục vụ được tập huấn những kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cơ bản để có thể hỗ trợ lực lượng chăm sóc y tế đối với đại biểu tham dự Hội nghị.

Với sự kiện quy mô lớn và có tính chất quốc tế như Hội nghị AP-11, ngoài lực lượng cán bộ Trung ương Hội, việc huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia phục vụ là khâu quan trọng trong công tác hậu cần. Theo đề nghị hỗ trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã lựa chọn, đề cử tình nguyện viên tham gia phục vụ Hội nghị AP-11 theo tiêu chí: Có khả năng tiếng Anh giao tiếp tốt, đã tham gia và có kinh nghiệm phục vụ các đoàn đại biểu quốc tế tham dự hội nghị tại Việt Nam; có kiến thức nền về văn hóa, lịch sử Việt Nam; đã được đào tạo kỹ năng lễ tân, ngoại giao theo tiêu chuẩn quốc tế, ngoại hình tốt. Các tình nguyện viên được lựa chọn đều tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ, ngoại giao của các trường đại học, học viện uy tín như Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Quốc gia, Đại học Anh quốc Việt Nam… và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm