Hội nhập

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Vientiane, Lào

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ hợp tác cấp địa phương, đặc biệt giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp Phó Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane Lamphoy Siakkhachanh. (Nguồn: TTXVN)

TTXVN - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã tiếp Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Vientiane (Viêng Chăn, Lào) do Phó Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane Lamphoy Siakkhachanh làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm, làm việc tại Hà Nội.

Đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian gần đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và cơ chế hợp tác trên tất cả các kênh, trong đó có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước. Hai bên phối hợp chặt chẽ, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để Chính phủ hai nước triển khai các thỏa thuận đã đạt được; tăng cường phối hợp, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác song phương.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, quan hệ hợp tác cấp địa phương, đặc biệt giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hai bên tăng cường trao đổi công việc, thúc đẩy hợp tác, vun đắp tình cảm; tổ chức ký kết và triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao lưu nhân dân…, thực sự trở thành hình mẫu trong hợp tác địa phương giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, HĐND thành phố Hà Nội là một trong những cơ quan dân cử địa phương tiêu biểu của cả nước với những đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Chuyến công tác của Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Vientiane là dịp quan trọng để hai bên trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong hoạt động của HĐND và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.

Quốc hội Việt Nam đang sửa đổi Luật Thủ đô với những cơ chế đặc thù, đặc biệt về một số nội dung quản lý, phát triển cơ sở hạ tầng vùng Thủ đô nhằm thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của Hà Nội, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước và là thành phố vì hòa bình.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane; đồng thời, đề nghị Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane, đặc biệt là HĐND hai Thủ đô, tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký kết, đưa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội - Vientiane trở thành một trong những minh chứng sống động phản ánh dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt - Lào.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp Đoàn, Phó Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane Lamphoy Siakkhachanh thông tin về buổi hội đàm với các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội. Qua đó, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc thẩm định, giám sát triển khai các dự án đầu tư lớn (bao gồm cả dự án trong nước và dự án đầu tư nước ngoài); kinh nghiệm trong xây dựng Nghị quyết của HĐND và văn bản quy phạm pháp luật...

Mong muốn chia sẻ kinh nghiệm từ Quốc hội Việt Nam, nhất là trong công tác xây dựng Luật Thủ đô, Phó Chủ tịch HĐND Thủ đô Vientiane cho rằng, đây sẽ là điều kiện để các hoạt động của chính quyền, HĐND Thủ đô Vientiane đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm