Thời sự

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm, chúc Tết tại Cà Mau

Cà Mau

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền tỉnh Cà Mau đã trao tặng hơn 450 phần quà Tết cho các hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thăm, chúc Tết mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Kim Mai, 90 tuổi, ngụ phường 7, thành phố Cà Mau. (Ảnh: Huỳnh Anh/ TTXVN)

(TTXVN)  Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp đến, sáng 8/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Kim Mai, 90 tuổi, (ngụ khóm 7, phường 7, thành phố Cà Mau) và gia đình thương binh 2/4 Quách Văn Rú, 77 tuổi (ngụ khóm 6, phường 5, thành phố Cà Mau).

Tại các nơi đến, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ân cần thăm hỏi, tận tay trao quà và chúc mừng các cụ đón Tết an vui, sum vầy, hạnh phúc…, đồng thời mong muốn các cụ tiếp tục sống vui, khoẻ và là điểm tựa tinh thần vững chắc để con cháu học tập, noi theo, trở thành những công dân đóng góp tích cực cho xã hội. 

Ngay sau khi đến thăm các gia đình chính sách, người có công, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã dự buổi họp mặt chúc Tết hộ gia đình, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau.

Tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền tỉnh Cà Mau đã tận tay trao tặng hơn 450 phần quà Tết cho các hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh (mỗi phần gồm quà tặng và 1 triệu đồng tiền mặt). 

Phó Thủ tướng gửi lời chúc anh chị em công nhân, người lao động và toàn thể nhân dân địa phương luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, đón một năm mới an toàn, an khang, thịnh vượng. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn, người lao động và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau nỗ lực đạt được trong năm qua. 

Nhằm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn trong tỉnh Cà Mau đã vận động sự ủng hộ của các ngành, đơn vị, cá nhân để quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và người nghèo. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao tặng quà Tết cho các hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Phó Thủ tướng ghi nhận, đồng thời bày tỏ mong muốn, sau những ngày đầm ấm sum vầy cùng gia đình các anh chị em trở lại gắn bó với doanh nghiệp, hăng say lao động sản xuất; phát huy sáng tạo trong lao động sản xuất vì sự phát triển của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và vì lợi ích của chính mình. 

Các chủ doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến công nhân lao động, từ việc nâng cao trình độ tay nghề đến việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động tỉnh, các cơ quan, ban, ngành quán triệt và thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. 

Tỉnh cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung hoạt động, tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phối hợp với các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị tổ chức “Tết Sum vầy” thiết thực và ý nghĩa. 

Các đơn vị chức năng kịp thời vận động, hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến. 

Phó Thủ tướng lưu ý, thông qua các hoạt động chăm lo Tết, giúp đoàn viên, người lao động nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, đóng góp của tổ chức Công đoàn với doanh nghiệp, người lao động; khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh có Kế hoạch thăm, tặng quà hơn 87.000 lượt người có công, hộ nghèo, cận nghèo, cán bộ hưu trí và một số đối tượng xã hội. 

Trong đó, trên 7 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương hỗ trợ tặng quà người có công và gần 40 tỷ đồng từ nguồn kinh phí địa phương.

Về tình hình lao động trong tỉnh, năm 2022 không có trường hợp doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và không có doanh nghiệp nợ lương người lao động. 

Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động, với mức cao nhất là 100 triệu đồng và thấp nhất là 300.000 đồng.

Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, bảo đảm “không có ai bị bỏ lại phía sau” để mọi gia đình đều có Tết…/.

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Xem thêm