Thời sự

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lai Châu

Lai Châu

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, tỉnh Lai Châu cần tính toán tìm ra đặc điểm riêng, giá trị riêng để đô thị ở đây trở thành đô thị “phố núi”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

TTXVN - Sáng 23/1, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Lai Châu dự.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà Trao Quyết định số 1585/QĐ-TTg ngày 7/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho tỉnh Lai Châu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ở Lai Châu, để phát triển đô thị, các khu công nghiệp, vùng nông nghiệp quy mô lớn như ở xuôi rất khó khăn. Do vậy, tỉnh cần tính toán tìm ra đặc điểm riêng, giá trị riêng để đô thị ở đây trở thành đô thị “phố núi”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh bám sát Bộ Xây dựng trong việc quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, có phân vùng một cách hợp lý, phát triển đô thị gắn với chuyển đổi sang kinh tế đô thị. Tỉnh xem xét xây dựng thành phố Lai Châu trở thành thành phố loại 2 thậm chí loại 1 trong tương lai, nhưng không nhất thiết phải lấy một số chỉ số mang tính chất về diện tích, dân số. Phát triển đô thị phải có lộ trình từ phát triển các ngành nghề mũi nhọn, cộng thêm nhiệm vụ giữ gìn màu xanh, nguồn sinh thủy, biên cương để phát triển. Tỉnh cần sớm xây dựng mạng lưới đô thị nông thôn Lai Châu, dựa vào cảnh quan để duy trì tiềm năng riêng biệt đô thị.

Lai Châu cần có tiếng nói với các địa phương khác trong vùng để ưu tiên phát triển một số tuyến giao thông - vấn đề quyết định lớn sự phát triển của tỉnh. Địa phương chú trọng xây dựng một số sản phẩm đặc trưng; quan tâm các cây trồng có đặc tính vùng bản địa để phát nông nghiệp sinh thái và du lịch nông nghiệp.

Đặc biệt, Lai Châu là tỉnh có tiềm năng đất hiếm, nên cần quản lý tốt, tránh khai thác tùy tiện xuất khẩu thô, tỉnh nên đầu tư ngành công nghiệp chế biến sâu tạo thành phẩm; quan tâm giữ màu xanh của rừng để tạo đà cho phát triển du lịch, dược liệu và thủy điện. Lai Châu nếu để thiếu rừng sẽ mất đi nguồn nước, vì vậy phải giữ rừng để giữ nguồn nước, thu nhập, có cơ chế dịch vụ rừng thông qua thu dịch vụ môi trường rừng.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ phát biểu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cho biết, sau 3 năm chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Quy hoạch tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới; là cơ sở pháp lý vững chắc để tỉnh hoạch định các định hướng phát triển và phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đưa Lai Châu phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định, quan điểm xuyên suốt của Quy hoạch tỉnh là xây dựng địa phương phát triển xanh, nhanh, bền vững và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Để hiện thực hóa tầm nhìn của Quy hoạch tỉnh, Lai Châu sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân về nội dung cốt lõi của quy hoạch, tạo sự thống nhất về nhận thức và quyết tâm cao trong thực hiện quy hoạch.

Cùng đó, tỉnh ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong quy hoạch gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, nhất là quy hoạch về đất đai, xây dựng phù hợp với quy hoạch tỉnh; nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách, góp phần huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện hiệu quả quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu: Đến năm 2030, Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình của vùng trung du và miền núi phía Bắc, trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, nguồn lực bên trong và bên ngoài, xây dựng tỉnh phát triển xanh, nhanh, bền vững và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đến năm 2050 phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh có kinh tế, xã hội trên mức trung bình của cả nước.

Song song với việc xây dựng định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, Quy hoạch tỉnh Lai Châu xác định cụ thể phương án bố trí, sắp xếp không gian phát triển cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh theo định hướng “Một trục - hai vùng - ba trụ cột” cho cả thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là điểm mới, khác biệt, có tính đột phá chiến lược, vừa bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong tổ chức thực hiện, vừa phát huy được tiềm năng, lợi thế và cơ hội cho sự phát triển.

Dịp này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Đoàn công tác và các đơn vị tài trợ tặng hơn 200 suất quà cho các gia đình người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo và đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Lai Châu./.


Việt Dũng

Tin liên quan

Xem thêm