Hội nhập

Hợp tác chiến lược toàn diện giữa Bảo hiểm xã hội và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo người dân Việt Nam và Pháp đều được hưởng lợi từ những tiến bộ y tế hiện đại.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và  Chủ tịch Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam Thibaut Giroux ký Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa hai cơ quan. (Ảnh: Vân Duy)

TTXVN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam vừa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm góp phần phát triển hệ thống y tế, dược phẩm của hai nước để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Đại sứ quán Pháp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Theo Bản ghi nhớ, hai bên cam kết hợp tác ở nhiều lĩnh vực, bao gồm: trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tăng nguồn thu cho Quỹ bảo hiểm y tế, kinh nghiệm thực hiện các gói bảo hiểm y tế bổ sung; nâng cao năng lực về đánh giá công nghệ y tế để ứng dụng trong xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế.

Cùng với đó là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và nhân viên y tế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, giúp tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm đảm bảo người dân cả hai nước đều được hưởng lợi từ những tiến bộ y tế hiện đại.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết, từ năm 2018, Đại sứ quán Pháp với các Ban, Hiệp hội về y tế đã có các hoạt động hợp tác với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Hiệp hội thương mại dược phẩm Pháp (Leem) có văn bản hợp tác với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm vào năm 2019. Việc ký Bản ghi nhớ hợp tác này là sự tiếp nối các hoạt động trong quá khứ, cho thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Hòa, đến nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 18,26 triệu người (đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi), bảo hiểm thất nghiệp khoảng 14,7 triệu người (đạt gần 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi); bảo hiểm y tế hơn 93,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ), tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân. Các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế đã trở thành một trong những quỹ tài chính công lớn nhất đất nước.

“Đây là tiền đề hết sức quan trọng trong việc thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và tiến tới bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động theo mục tiêu đã đề ra”, ông Hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trong tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, cơ quan này cũng gặp phải không ít khó khăn trong đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế được tiếp cận đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chất lượng, hiệu quả, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế; thực hiện quản lý hiệu quả nguồn Quỹ bảo hiểm y tế trong chi tiêu thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế; đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và cơ sở y tế, các giải pháp chống lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế…

Ông cho rằng, Bản Ghi nhớ hợp tác không chỉ là sự cam kết về sức khỏe cộng đồng mà còn là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực chung trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ người dân cả hai nước, góp phần vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao./.

PV

Tin liên quan

Xem thêm