Hội nhập

Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Romania

Chuyến thăm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truỵền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thế mạnh của Romania, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN- Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 22/1 (giờ địa phương), tại Cung điện Victoria (Phủ Thủ tướng) ở thủ đô Bucharest, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Romania.

Khi đoàn xe chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam tiến vào sảnh Cung điện Victoria, Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu ra tận nơi đỗ xe đón và bắt tay Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Khi hai Thủ tướng di chuyển đến bục danh dự, Quốc thiều Việt Nam và Romania được cử lên. Sau đó, Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu và Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng duyệt đội danh dự. Hai Thủ tướng giới thiệu cho nhau về thành phần đoàn đại biểu tham gia lễ đón của mỗi nước. Sau lễ đón, hai Thủ tướng di chuyển vào trong Cung điện Victoria để tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giới thiệu với Thủ tướng Romania Ion-Marcel Ciolacu thành viên đoàn Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Romania lần này là hoạt động trao đổi đoàn đầu tiên ở cấp Thủ tướng Chính phủ giữa hai nước sau 5 năm; diễn ra trong bối cảnh quan hệ truyền thống và hợp tác Việt Nam và Romania có bề dày gần 75 năm đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Romania là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Romania đã nhiệt tình ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến. Gần đây, khi giữ vai trò Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), Romania đã hỗ trợ rất lớn, thúc đẩy Việt Nam và EU hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). Trong đại dịch COVID-19, giữa lúc trong nước vẫn phải chống dịch, nhưng Romania đã ủng hộ Việt Nam 300.000 liều vaccine COVID-19 để chống dịch...

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 425 triệu USD. Tính đến hết năm 2022, Romani có 5 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 1,56 triệu USD, đứng thứ 42/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt, hợp tác giáo dục là điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Đến nay, Romania đã đào tạo khoảng 4.000 lưu học sinh Việt Nam… Tuy nhiên, hợp tác song phương hiện nay vẫn chưa xứng với quan hệ chính trị cũng như tiềm năng và mong muốn của cả hai nước.

Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các cuộc hội đàm, hội kiến với Thủ tướng, Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Romania. Cùng với đó, Thủ tướng cũng thăm địa phương, trường đại học; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Romania; tiếp đại diện Nhóm hữu nghị Romania - Việt Nam… Qua đó, các hoạt động này làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truỵền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Romania, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thế mạnh của Romania và phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, y tế…; đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực tiềm năng; góp phần tạo thuận lợi cho quan hệ Việt Nam với EU./.

Phạm Tiếp

Xem thêm