Hội nhập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Thúc đẩy hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Samsung tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của Việt Nam và hỗ trợ đào tạo nhân lực.

TTXVN - Chiều 4/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cho biết, năm 2023, Samsung đã đầu tư bổ sung 1,2 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 22,4 tỷ USD. Samsung sẽ tiếp tục đầu tư thêm 1 tỷ USD mỗi năm tại Việt Nam.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung hiện có 2.400 kỹ sư đang làm việc, trong đó các kỹ sư người Việt Nam là lực lượng "nòng cốt" trong việc nghiên cứu tính năng AI trong dòng điện thoại mới Galaxy S24, được Tập đoàn Samsung đánh giá cao về năng lực. Ông Choi Joo Ho cảm ơn và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của Samsung tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao các hoạt động đầu tư của Samsung tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh chuyển đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đánh giá cao đội ngũ kỹ sư Việt Nam làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung. Phó Thủ tướng đề nghị Samsung, với kinh nghiệm và năng lực của mình, tiếp tục hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030.

Về hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Samsung Việt Nam và NIC đã ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai các hoạt động phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Đối với hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, Samsung và Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký văn bản hợp tác với mục tiêu trong 4 năm sẽ đào tạo khoảng 40 sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai ở lĩnh vực bán dẫn.

Tổng Giám đốc Choi Joo Ho cho biết, Samsung sẽ tiếp tục nghiên cứu các khả năng mở rộng hợp tác với NIC và hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn; khẳng định sự phát triển của Việt Nam chính là sự phát triển của Samsung và sự phát triển của Samsung sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam./.

Xuân Tùng

Xem thêm