Thời sự

Quảng Nam: Đội tàu xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh quyết tâm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU

Quảng Nam

Các nghiệp đoàn và tổ đội đoàn kết là lực lượng nòng cốt trong các đoàn tàu xa bờ dài ngày của huyện Núi Thành đã cam kết thực hiện nghiêm các quy định trong việc chống khai thác hải sản trái phép IUU.

Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà, biên phòng Quảng Nam tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân vươn khơi bám biển.
Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Huyện Núi Thành là địa phương có đội tàu khai thác hải sản xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh Quảng Nam với lực lượng gồm 1.916 tàu thuyền các loại, tổng công suất hơn 221.000 CV, trong đó có trên 700 chiếc tàu có công suất lớn, tập trung ở 3 nghiệp đoàn nghề cá thuộc các xã Tam Quang, Tam Hải và Tam Giang. Trong năm nay, ngư dân huyện Núi Thành phấn đấu khai thác đạt 48.000 tấn hải sản các loại, chiếm gần một nửa sản lượng hải sản khai thác của toàn tỉnh.

Để đảm bảo làm ăn bền vững trên biển, ngoài việc nâng cao năng lực đi biển, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, việc trang bị đầy đủ và duy trì hoạt động ổn định, liên tục của các phương tiện thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản đang được các nghiệp đoàn nghề cá xa bờ, các tổ, đội đoàn kết trên biển của ngư dân huyện Núi Thành cam kết với chính quyền và các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm túc để góp phần sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU do Ủy ban châu Âu đưa ra.

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNa 90523 TS Huỳnh Lan (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cho biết: Để được ra khơi, trước khi xuất bến, tất cả các phương tiện tàu thuyền đều được bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ. Phương tiện đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình, danh sách thuyền viên, đăng kiểm, đăng ký phương tiện còn thời hạn mới được xuất bến. Các phương tiện hiện đại được trang bị trên tàu không chỉ giúp ngư dân đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt mà còn giúp ngư dân nhận biết vùng biển của nước khác để không vi phạm.

“Các đơn vị như Viettel, VNPT, Vishipel đã cung cấp cho tàu xa bờ đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thông tin liên lạc. Tàu xa bờ của ngư dân trong các nghiệp đoàn nghề cá xa bờ đã trang bị đầy đủ các phương tiện đi biển hiện đại như: Máy định vị, máy bộ đàm tầm trung, tầm xa, máy thăm dò cá. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với mỗi tàu cá xa bờ. Trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển, các thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thông tin liên lạc phải mở 24/24, từ lúc đi cho đến lúc về bến, để vừa liên lạc với gia đình, các tàu thuyền khác trên biển và liên hệ với các lực lượng chức năng khi có yêu cầu”, thuyền trưởng Huỳnh Lan chia sẻ.

Trạm kiểm soát biên phòng An Hòa (xã Tam Quang, huyện Núi Thành) kiểm tra tất cả tàu cá trước khi ra khơi. 
Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Ông Võ Công Tài, cán bộ Văn phòng Đại diện Thanh tra kiểm soát nghề cá Quảng Nam (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam) cho biết: Với chức năng và nhiệm vụ của mình, đơn vị có nhiệm vụ kiểm tra tất cả các tàu cá có chiều dài từ 21 mét trở lên mỗi khi ra vào cảng cá An Hòa. Tàu cá có chiều dài dưới 24 mét thì đơn vị phối hợp với các lực lượng khác kiểm tra việc chấp hành đầy đủ các quy định của chủ tàu. Phương tiện nào thiếu hoặc chưa đáp ứng đủ đều không được xuất bến. Nhờ thực hiện quyết liệt các chỉ thị của cấp trên kết hợp với công tác tuyên truyền vận động, đến nay tất cả các thuyền trưởng, chủ tàu, nhất là lực lượng tàu khai thác hải sản xa bờ dài ngày đã cam kết thực hiện đầy đủ các quy định để hướng đến một ngành kinh tế thủy sản hiện đại, bền vững và góp phần sớm rút bỏ "thẻ vàng" IUU.

Đóng quân trên địa bàn có đội tàu thuyền xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh Quảng Nam, nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, lực lượng kiểm ngư luôn luôn đồng hành và hỗ trợ kịp thời cho bà con ngư dân trong quá trình làm ăn trên biển.

Trung tá Nguyễn Bá Tố, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà cho biết: Muốn đi biển, các tàu cá, nhất là tàu có công suất lớn cần có phương tiện, thiết bị đi hiện đại. Ngư dân còn phải chấp hành đầy đủ các quy định trong quá trình khai thác hải sản trên biển. Để làm được điều này, nhiều năm qua, đơn vị đã thực hiện đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của chỉ huy các cấp trong việc tuyên truyền cho bà con ngư dân chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình khai thác hải sản trên biển.

Mặt khác, đơn vị đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền chuyên sâu đề án của bộ đội Biên phòng Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ đến từng chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân để hướng đến việc chấm dứt triệt để toàn bộ tàu cá của ngư dân Quảng Nam và ngư dân các tỉnh lân cận vi phạm vùng biển của các nước khác. Đơn vị phối hợp với chính quyền, các nghiệp đoàn nghề cá tuyên truyền trong ngư dân về chủ quyền biển đảo; ngăn chặn khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không đúng quy định để góp phần sớm rút "thẻ vàng" IUU.

Các lực lượng chức năng thường xuyên đến từng tàu cá để tuyên truyền về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong khai thác hải sản. 
Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Ngô Đức An chia sẻ: Năm 2024 ngư dân địa phương phấn đấu khai thác đạt 48 nghìn tấn hải sản các loại. Để đạt mục tiêu này, ngoài việc đẩy mạnh chương trình cải hoán, nâng cao công suất tàu thuyền, tất cả tàu thuyền xa bờ đều được trang bị đầy đủ các loại máy định vị, máy định dạng, radar, máy Icom tầm ngắn, tầm trung, tầm xa, thiết bị định vị vệ tinh GPS.

Đặc biệt, thông qua các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, kiểm ngư, Cảnh sát biển, các nghiệp đoàn và tổ đội đoàn kết là lực lượng nòng cốt trong các đoàn tàu xa bờ dài ngày của huyện Núi Thành đã cam kết thực hiện nghiêm các quy định trong việc chống khai thác hải sản trái phép IUU để góp phần xây dựng ngành kinh tế biển bền vững, thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương./.

Đoàn Hữu Trung

Xem thêm