Xã hội

Quảng Ninh: Phát hiện xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ

Quảng Ninh

Xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Cô Tô được tiến hành chôn cất theo phong tục của người dân vùng biển

Xác cá voi nặng khoảng 10 tấn trôi dạt vào vùng biển Cô Tô. 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Ngày 30/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa có một xác cá voi nặng khoảng 10 tấn trôi dạt vào bờ biển thuộc huyện Cô Tô. Huyện đã kịp thời xử lý và chôn cất xác cá voi.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Cô Tô, chiều 29/4, trên khu vực vùng biển thuộc bãi biển Tình yêu người dân đã phát hiện một xác cá voi nặng khoảng 10 tấn. Do bị chết nhiều ngày trước đó, nên khi xác cá voi trôi vào vùng biển huyện Cô Tô đã trong tình trạng không còn nguyên vẹn, phần đầu, phần đuôi và phần mang bụng đã phân hủy nặng.

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân đã huy động người và phương tiện trục vớt xác cá voi, tiến hành chôn cất theo phong tục của người dân vùng biển.

Theo quan niệm dân gian, cá voi là vị phúc thần, thường giúp đỡ cứu ngư dân khi chẳng may gặp nạn trên biển. Vì vậy, khi phát hiện cá voi bị chết trên biển người dân ở huyện Cô Tô đều đưa vào bờ chôn cất chu đáo theo phong tục thờ cá Ông.

Trong tháng 1/2024, trên vùng biển Cô Tô cũng xuất hiện một đàn cá heo khoảng 30 con kiếm ăn gần bờ. Năm 2023 cũng liên tiếp xuất hiện cá heo, cá voi bơi gần bờ thuộc vùng biển Cô Tô, điều này cho thấy môi trường, vùng nước biển thuộc Cô Tô khá tốt./.

 

Bùi Đức Hiếu

Xem thêm