Pháp luật

Quảng Trị: Án tử hình dành cho đối tượng vận chuyển 2,3 kg ma túy

Quảng Trị

Lực lượng chức năng thu giữ một túi nilon màu ghi, bên trong có hơn 130 gói nhỏ. Qua giám định, số hàng có tổng trọng lượng hơn 2,3kg là ma túy Methamphetamine.

Bị cáo Hồ Lăng nghe tòa tuyên án. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 16/6, tại Nhà Văn hóa cộng đồng khóm Tân Kim, thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động, tuyên phạt mức án tử hình đối với Hồ Lăng (23 tuổi, trú xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 4, điều 250, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, khoảng 17 giờ ngày 9/3/2022, Lăng được một đối tượng tên là Hồ Kum (trú xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) nhờ cất giữ một túi nilon màu ghi và nói khi nào nhận điện thoại thì đưa túi hàng đi giao giúp. Lăng nhận túi nilon, sau đó đưa vào phòng ngủ của mình mở ra kiểm tra, thấy bên trong có 4 gói màu vàng và biết đó là ma túy. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Hồ Kum gọi điện cho Lăng nói đưa gói hàng này đến cầu A Trùm (thị trấn Lao Bảo) và hứa xong việc sẽ đưa cho 300.000 đồng để đổ xăng. Hồ Lăng đồng ý và lấy túi chứa ma túy để lên mô tô hiệu Winner di chuyển đến cầu A Trùm. Đến nơi, Lăng không thấy Hồ Kum nên tiếp tục điều khiển xe máy chạy theo Quốc lộ 9 hướng đến trung tâm thị trấn Lao Bảo khoảng 100m thì thấy Kum đứng bên trái đường cùng một nam thanh niên. Lúc này, Lăng điều khiển xe vòng qua bên trái đường và giao túi ma túy cho Kum. Khi Kum cầm túi ma túy đưa đến chỗ nam thanh niên thì phát hiện lượng lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị, nên vứt túi nilon chứa ma túy tại hiện trường rồi tháo chạy. Nam thanh niên đến nhận hàng thấy động cũng vùng chạy, trốn thoát. Riêng Hồ Lăng đang ngồi trên xe mô tô, bị lượng lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị khống chế, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ một túi nilon màu ghi, bên trong có hơn 130 gói nhỏ chứa các viên nén màu hồng và xanh. Qua giám định, số viên nén màu hồng có tổng trọng lượng hơn 2,3kg là ma túy Methamphetamine. Số viên nén màu xanh có trọng lượng hơn 22g, không phải chất ma túy.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Hồ Lăng thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Sau khi nghị án, xét về tính chất, mức độ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án như trên./.

Nguyên Linh

Xem thêm