Thể thao

SEA Games 32: Niềm tự hào của Cử tạ Việt Nam

Bắc Ninh

Liên tiếp đoạt Huy chương Vàng 3 kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á, thành tích thi đấu của Lại Gia Thành tiếp tục khẳng định truyền thống võ vật, thể dục thể thao của tỉnh Bắc Ninh.

Gia đình của Lại Gia Thành thường xuyên theo dõi các trận đấu của em qua mạng Internet. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

TTXVN - Liên tiếp đoạt Huy chương Vàng 3 kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGames), lực sĩ Lại Gia Thành, sinh năm 1998, khu Vũ Dương, phường Bồng Lai, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trở thành niềm tự hào của Cử tạ Việt Nam. Thành tích của em đã làm rạng danh quê hương, đóng góp vào bảng bề dày thành tích của thể thao nước nhà.

Chàng trai đất võ

Mặc dù SEA Games 32 chưa kết thúc, Lại Gia Thành đang ở Campuchia nhưng tại quê nhà, khu Vũ Dương, phường Bồng Lai, ngôi nhà của Thành luôn đầy ắp tiếng nói cười, chúc mừng, niềm vui xen lẫn tự hào của gia đình, làng xóm, láng giềng. Ông Lại Gia Ngũ, bố của Thành tự hào cho biết, năm nào cũng vậy, Thành luôn giành món quà (Huy chương Vàng) đặc biệt mừng sinh nhật bố mẹ. Đó là động lực giúp Thành vượt qua mọi đối thủ.

Nói về “cơ duyên” đến với thể thao của con, ông Ngũ cho biết, Vũ Dương là quê hương đất võ, trong làng có nhiều kiện tướng, đô vật nổi tiếng. Ông nội của Thành là một trong số vận động viên môn Vật, từng thi đấu, đạt nhiều thành tích trong các giải đấu trong huyện, tỉnh. Bản thân ông Ngũ đam mê môn Vật từ đó và tiếp tục truyền lửa đam mê thể thao cho Thành.

Dù sinh ra trong gia đình có truyền thống về môn võ vật nhưng thể lực của Thành ở mức trung bình nên không phù hợp với môn này. Tuy nhiên, với tố chất chơi thể thao, từ năm học lớp 3, em đã có đam mê với môn chạy, vì vậy, em thường chạy vào mỗi buổi sáng hoặc tối.

Tinh thần thể thao này được thầy giáo Trần Văn Hiệp, giáo viên dạy Tiểu học của em phát hiện, đưa em vào tham gia giải chạy của huyện. Cùng thời gian đó, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đã về các địa phương để tuyển dụng học sinh có năng khiếu thể thao. Biết tiếng, các thầy đã đến và xin ý kiến gia đình đưa Thành ra Trung tâm tập luyện môn điền kinh, khi đó Thành 13 tuổi, ông Ngũ chia sẻ.

Ra trung tâm học, Thành được thầy, cô huấn luyện động viên sang thi đấu bộ môn Cử tạ. Không phụ công thầy, chỉ hơn một năm tập luyện, Thành được Trung tâm cử đi thi đấu “cọ xát” tại Giải vô địch Cử tạ thanh, thiếu niên toàn quốc tại Nha Trang (Khánh Hòa) và đã đoạt 3 Huy chương Bạc khi mới 15 tuổi.

“Thương con còn nhỏ đã xa nhà, lại thường xuyên tập luyện vất vả, có thể gặp chấn thương bất cứ khi nào nhưng biết Thành luôn quyết tâm thi đấu, chúng tôi chỉ biết động viên con giữ gìn sức khỏe, thi đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo”, ông Ngũ nói.

Cùng với niềm đam mê thể thao, thành tích của Thành từ đó ngày một dày thêm. Từ khi tham gia môn Cử tạ (năm 13 tuổi), đến nay, trải qua 12 năm, Thành đã giành được 63 huy chương các loại tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Trong đó, có nhiều Huy chương Vàng các giải quốc gia, quốc tế.

Vươn ra thế giới

Tại SEAGames 32, Lại Như Thành thi Cử giật ở hạng cân 55 kg với thành tích 121 kg, vượt xa đối thủ Thái Lan (đạt 118 kg) và đối thủ Indonesia (đạt 113 kg). Với tổng thành tích cử giật và cử đẩy đạt 261 kg, Thành đoạt Huy chương Vàng. Kết quả này góp phần tô thắm thêm thành tích thi đấu thể thao của đội tuyển Việt Nam. Trước đó, tại SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam, Thành đã đoạt Huy chương Vàng môn Cử tạ, phá kỷ lục cử giật 120kg và cử đẩy 148kg, tổng cử 268kg.

Bảng thành tích các Huy chương của Lại Gia Thành đạt được qua các giải đấu. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Nói về mục tiêu tại SEA Games 32, qua điện thoại, Thành cho biết, trước khi thi đấu, em và Ban huấn luyện đề ra mục tiêu năm 2023 sẽ đoạt được Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games. Thực tế trong quá trình tập luyện, Thành tập luyện thành tích cử giật 123-125kg. Tuy nhiên, trong quá trình thi đấu, ngay từ lần đầu cử giật, em đã bị chấn thương, rách một phần da tay, bởi vậy ảnh hưởng lớn đến thành tích thi đấu của em. Vì vậy, em quyết tâm giật 121kg và đẩy 140kg, bảo vệ vững chắc thành tích Huy chương Vàng SEA Games 31.

Bật mí bí quyết đoạt “Vàng” tại các kỳ SEA Games, Thành cho biết để chuẩn bị cho giải đấu, Ban huấn luyện và em đã có quá trình tập luyện, chuẩn bị chu đáo, giữ tinh thần thoải mái, phân tích kỹ đối thủ từ đó đưa ra mức cân hợp lý để thi đấu. Đặc biệt, tháng 5 là dịp sinh nhật bố mẹ em nên em muốn giành món quà đặc biệt này cho bố mẹ. Em rất cảm ơn Ban huấn luyện, bố, mẹ đã chỉ bảo, động viên để em có được thành tích này.

Cùng với đoạt Huy chương Vàng 3 kỳ SEAGames liên tiếp, Lại Như Thành còn đoạt 2 Huy chương Vàng Giải Cử tạ trẻ châu Á năm 2017, 2018, Huy chương Vàng Giải Vô địch Cử tạ thế giới năm 2022. Với những thành tích đó, em được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2022; 4 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc tại các giải thể thao quốc tế, khu vực; nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội...

Ông Nguyễn Quang Nam, Chủ tịch UBND phường Bồng Lai, thị xã Quế Võ cho biết, thành tích thi đấu của Lại Gia Thành tiếp tục khẳng định truyền thống võ vật, thể dục thể thao của địa phương. Thành là tấm gương rèn luyện thể thao không mệt mỏi cho các tầng lớp thanh, thiếu niên địa phương. Mỗi dịp Thành đi thi đấu về, địa phương đều đến nhà động viên, biểu dương tinh thần thi đấu của em; đồng thời tuyên truyền tấm gương của Thành cũng như các vận động viên đạt thành tích thể thao khác trong các đợt sinh hoạt thể thao, Đại hội thể dục thể thao của địa phương./.

Thanh Thương

Xem thêm