Thời tiết

Sương mù, sóng cao ảnh hưởng đến thời tiết biển

Đêm 9/2, vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sương mù. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống dưới 1 km trong sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 3-4. Sóng cao 0,5 - 1,75 m.

Sương mù, sóng cao ảnh hưởng thời tiết biển (Ảnh: TTXVN)

TTXVN-Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 9/2, vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sương mù. Tầm nhìn xa trên 10 km, giảm xuống dưới 1 km trong sương mù. Gió Đông đến Đông Nam cấp 3-4. Sóng cao 0,5 - 1,75 m. Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận; Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào vài nơi. Tầm nhìn trên 10 km. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 3-4. Sóng cao 0,5-1,5 m.

Tình trạng sương mù trên biển thường khiến cho tầm nhìn của người thuyền trưởng bị ảnh hưởng, hạn chế hoàn toàn không gian phía trước gây cản trở trong việc điều khiển tàu. Không chỉ vận chuyển hàng quốc tế, những chuyến hàng vận chuyển nội địa cũng thường xuyên gặp phải vấn đề khó khăn này, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Để đánh bắt hải sản được an toàn, theo các chuyên gia khí tượng, ngư dân ra khơi cần chú ý hiện tượng sương mù, làm chủ tốc độ, quan sát kỹ để tránh xảy ra va chạm trên biển, bật đèn báo hiệu để các tàu khác có thể nhìn rõ và chủ động hướng di chuyển. Bởi vậy, ngư dân cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như bắt buộc phải mặc áo phao khi ra khơi, sắp xếp đồ trên tàu hợp lý, giữ liên lạc với các tàu cùng ngư trường, nhất là ngư trường ngoài khơi.

Đêm 9/2 và ngày 10/2, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C, có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C; riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng khu vực Đông Bắc đêm có mưa, mưa rào. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 - 26 độ C; riêng vùng núi có nơi trên 26 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 - 25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, phía Bắc đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; phía Nam đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 23-26 độ C; phía Nam 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, miền Đông 33-36 độ C./.

Diệu Thuý

Xem thêm