Pháp luật

Tạm giữ hai đối tượng lừa cho vay tiền qua ví điện tử, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Đắk Lắk

Hai đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 1/2023 đến nay, đã lừa và chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

TTXVN - Ngày 7/10, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự hai đối tượng lừa cho vay tiền qua mạng xã hội, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

 Công an thành phố Buôn Ma Thuột và Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Đắk Lắk) nhận được trình báo của một người dân về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 15 triệu đồng. Do cần tiền làm ăn, người này vào Facebook thấy có quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên liên hệ để vay. Sau đó, nhiều người tư vấn yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân để vay tiền và người này bị mất 15 triệu đồng trong tài khoản.

Tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, xác minh và làm rõ hai đối tượng gây ra vụ lừa đảo là Trần Thanh Thọ (25 tuổi) và Phan Văn Trung (34 tuổi) cùng trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Một tổ công tác đến tỉnh Quảng Nam nhưng hai đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lực lượng Công an xác định, Trung đang lẩn trốn ở Cần Thơ, Thọ đang lẩn trốn ở Đà Nẵng. Tổ công tác đã phối hợp với Công an hai địa phương trên và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ thành công hai đối tượng vào ngày 1/10.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Phan Văn Trung khai nhận, sau khi tìm hiểu cách cho vay tiền qua mạng, đối tượng đã mua một số tài khoản mạng xã hội rồi đăng tải thông tin cho vay. Khi có người hỏi vay tiền, các đối tượng gọi điện lấy lòng tin và yêu cầu cung cấp thông tin về căn cước công dân, số thẻ ngân hàng, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại.

Sau đó, các đối tượng tạo lập tài khoản ví điện tử "Zalo Pay" đứng tên người vay tiền. Từ tài khoản "Zalo Pay" này, các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp mã OTP báo về số điện thoại, kết nối tài khoản ngân hàng của người vay. Từ đó, các đối tượng chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân mua thẻ game rồi bán cho người có nhu cầu.

Bước đầu, hai đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 1/2023 đến nay, đã lừa và chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật./.

PV

Xem thêm