Hội nhập

Tăng cường hiệu quả của cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình trong ADMM+

Hoạt động quan sát tình huống tích hợp với sự tham gia của ba thành tố: Quan sát viên quân sự, Công binh và Quân y đã trở thành điểm nhấn tại CEPPP 2023.

Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng Nhật Bản tổ chức buổi diễn tập đánh giá năng lực của quân nhân Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (20/9/2023). (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau 9 ngày diễn ra tại Hà Nội với các hoạt động phong phú, Chương trình đánh giá năng lực cho lực lượng chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (CEPPP) Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021 - 2023) do Việt Nam và Nhật Bản đồng chủ trì trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) đã thành công tốt đẹp. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện này. Những kết quả quan trọng đạt được tại CEPPP 2023 đã góp phần khẳng định vai trò, uy tín, vị thế và đóng góp của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực và trong khuôn khổ ADMM+.

Diễn ra từ ngày 13 - 21/9 tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4, CEPPP 2023 là hoạt động cuối cùng của Nhóm chuyên gia Gìn giữ hòa bình Chu kỳ 4 (2021 -2023) trong khuôn khổ ADMM+. Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, đây là sự kiện quy mô lớn với tổng quân số tham gia 367 người, trong đó có 175 chuyên gia, giảng viên, học viên, quan sát viên quốc tế, 34 chuyên gia, giảng viên, học viên Việt Nam... cùng lượng lớn trang thiết bị, phương tiện như xe tuần tra, xe-máy Công binh, thiết bị Quân y, trang bị cho lực lượng Quan sát viên quân sự...

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia, học viên, Quan sát viên quân sự, lực lượng Công binh, Quân y đã tham gia các hoạt động theo từng giai đoạn gồm: Huấn luyện lý thuyết chung trong hai ngày (từ ngày 13-14/9), huấn luyện chuyên ngành theo từng phân nhóm Quan sát viên quân sự, Công binh, Quân y trong ba ngày (từ ngày 15-17/9) và thực hành tổng hợp thực địa trong ba ngày (từ ngày 18-20/9). Qua đó nâng cao năng lực, hiệu quả, khả năng phối hợp hiệp đồng của lực lượng Quan sát viên quân sự với sự hỗ trợ của đơn vị Công binh, Quân y ở cấp chiến thuật tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng đánh giá, về tổng thể, chương trình đã được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao và tuyệt đối an toàn, theo đúng mục đích và yêu cầu đặt ra. Công tác bảo đảm về thao trường, lễ tân, hậu cần - kỹ thuật, cơ sở vật chất, tài liệu huấn luyện, lực lượng và trang thiết bị… được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, bài bản, đảm bảo điều kiện tốt nhất để tổ chức chương trình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, học viên, quan sát viên quốc tế và lực lượng Việt Nam đã tích cực tham gia vào các hoạt động của chương trình theo các giai đoạn, từ huấn luyện lý thuyết chung, huấn luyện chuyên ngành đến thực hành tổng hợp trên thực địa. Đội ngũ chuyên gia, giảng viên tham gia chương trình đều có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, với phương pháp giảng dạy khoa học, bài bản.

Đồng thời, lực lượng học viên tích cực tiếp thu, học hỏi những kiến thức và kinh nghiệm quý báu về hoạt động gìn giữ hòa bình, nhiệm vụ của Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc cũng như đơn vị Công binh và đơn vị Quân y, từ đó nâng cao năng lực và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Ngoài ra, công tác tổ chức-điều hành, lễ tân, hậu cần-kỹ thuật, truyền thông được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả theo đúng quy định. Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình đều diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh, thông qua chương trình, các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các quốc gia thành viên ADMM+ đã có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy tương tác, kết nối và hợp tác, góp phần khẳng định tính hiệu quả của cơ chế hợp tác ADMM+ nói chung. Cùng với các hoạt động chuyên môn, các lực lượng tham gia chương trình đã có cơ hội giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ, ẩm thực..., qua đó tạo sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, hoạt động quan sát tình huống tích hợp với sự tham gia của ba thành tố: Quan sát viên quân sự, Công binh và Quân y do lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của các đoàn đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đã được tổ chức thành công vào sáng 20/9. Hoạt động đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, trở thành một điểm nhấn quan trọng tại CEPPP 2023./.

Tin liên quan

Xem thêm