Môi trường

Tăng cường hợp tác các bên trong giảm thiểu carbon

Biến đổi khí hậu với nguyên nhân chính từ sự gia tăng phát thải khí carbon và các khí nhà kính khác cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, thực trạng ô nhiễm môi trường là những thách thức toàn cầu lớn hiện nay,

Hội thảo “Hợp tác Doanh nghiệp và Tổ chức xã hội trong Giảm thiểu carbon: Xu hướng và Cơ hội”. (Ảnh: Thanh Hương/TTXVN)

(TTXVN)- Sáng 18/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Liên minh Doanh nghiệp vì môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hợp tác Doanh nghiệp và Tổ chức xã hội trong giảm thiểu carbon: Xu hướng và cơ hội”.

Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững và tạo giá trị chung, đặc biệt là lĩnh vực giảm thiểu carbon. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Nhật Minh, Viện trưởng Viện Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển cho biết, Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Win-Win for Vietnam” do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng tài trợ. Dự án bắt đầu triển khai từ ngày 1/9/2020 đến ngày 29/2/2024.

Dự án nhằm tăng cường năng lực của các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam trong các hoạt động hợp tác, tạo giá trị chung hướng tới phát triển bền vững. Đồng thời, xây dựng một mô hình hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp và các tổ chức; nâng cao nhận thức của các bên liên quan đến phát triển bền vững và các mối quan hệ đối tác giữa nhiều bên.

Bà Brenda Candries, Đại diện của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi coi trọng việc hợp tác với các tổ chức, hiệp hội của khu vực tư nhân để đạt sự phát triển bền vững và bao trùm, thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong mọi lĩnh vực hợp tác.

Do đó, tôi mong muốn khuyến khích sự liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và tổ chức để phát triển bền vững hơn. Sự kiện này sẽ mang lại cơ hội kết nối và xây dựng được mạng lưới nhằm đảm bảo chuỗi giá trị toàn cầu có khả năng chống chọi và bền vững hơn”.

Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu với nguyên nhân chính từ sự gia tăng phát thải khí carbon và các khí nhà kính khác cùng hiện tượng thời tiết cực đoan, thực trạng ô nhiễm môi trường là những thách thức toàn cầu lớn hiện nay, đặt ra yêu cầu thay đổi thói quen sản xuất và tiêu dùng, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Các từ khóa “giảm thiểu carbon”, “phát thải ròng bằng 0 (net-zero)” và “trung hòa carbon”, “hành động khí hậu”, “thị trường tín chỉ carbon”... ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Trong bối cảnh trên, lộ trình xanh hóa Việt Nam và phát triển bền vững đòi hỏi sự vào cuộc của toàn nền kinh tế, đặc biệt là sự tham gia có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp; từ đó, tăng khả năng tác động, lan tỏa để tạo giá trị chung.

Tại nhiều quốc gia phát triển, hợp tác tạo giá trị chung đã trở thành xu hướng mới so với các hoạt động hợp tác trách nhiệm xã hội truyền thống khi doanh nghiệp biến các thách thức xã hội, môi trường trở thành cơ hội, chiến lược kinh doanh bền vững. 

Hợp tác giữa tổ chức và doanh nghiệp sẽ đóng góp tích cực trong mục tiêu giảm phát thải và bảo vệ môi trường, tạo động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, nâng cao vị thế, uy tín thương hiệu và hướng tới đạt được lợi ích kinh tế-xã hội-môi trường bền vững./.

Lý Thanh Hương

Xem thêm