Hội nhập

Tăng cường hợp tác giữa Hải Phòng và Liên minh châu Âu

Hải Phòng

Khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 18 dự án FDI của các nhà đầu tư EU với tổng số vốn đầu tư gần 160.064.913 USD. Ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 32 dự án FDI của các nhà đầu tư EU với tổng vốn đầu tư 927,60 triệu USD.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Bày tỏ vui mừng được đón tiếp Phái đoàn Liên minh châu Âu đến thăm và làm việc tại thành phố, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, với lợi thế về địa - kinh tế, địa - chính trị và là địa phương có độ mở kinh tế rất lớn, Hải Phòng đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, các quốc gia trong Liên minh châu Âu đều là những nước tiên tiến về công nghiệp mới như: năng lượng tái tạo, công nghiệp công nghệ cao, có thế mạnh trong các lĩnh vực như: chuỗi cung ứng và hậu cần, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn. Đây là những lĩnh vực rất cần thiết cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam nói chung, của Hải Phòng nói riêng.

Thông điệp của lãnh đạo thành phố Hải Phòng "Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của chính mình" đã được chuyển tải trong nhiều năm và hiện nay đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa để tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh thật tốt, thật hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Liên minh châu Âu. Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu tại buổi tiếp và làm việc với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam do ngài Giorgio Aliberti, Ðại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Bí thư thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Thành phố Hải Phòng đang đặt mục tiêu trở thành thành phố quốc tế, có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á, đi đầu cả nước trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do vậy, trên cơ sở đánh giá tiềm năng, thế mạnh và ưu tiên hợp tác chiến lược của cả hai bên, Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu tin tưởng rằng, quan hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và các đối tác trong Liên minh châu Âu trong tương lai còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển.

Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu mong muốn trong thời gian tới, các Đại sứ tiếp tục là cầu nối quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Hải Phòng với các nước trong Liên minh châu Âu, khuyến khích các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu quan tâm, tìm hiểu đầu tư các dự án chất lượng cao vào Hải Phòng. Thành phố Hải Phòng cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp trong Liên minh châu Âu đầu tư sản xuất, kinh doanh tại thành phố.

Về phát triển xanh, Bí thư Thành ủy cho rằng, tại Hội nghị COP26, Việt Nam cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Hải Phòng cũng như các địa phương, bộ, ngành Việt Nam đang vào cuộc để chuyển hóa dần hướng tới mục tiêu này.

Đối với các lĩnh vực khác như logistics, hàng hải, văn hóa, y tế, giáo dục..., thành phố Hải Phòng mong muốn các đối tác có sự hỗ trợ cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Hải Phòng khẳng định xây dựng môi trường đầu tư hết sức hấp dẫn, thuận lợi, quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm được chi phí thời gian, cơ hội và khả năng tiếp cận với các nguồn lực về đất đai, nguồn nhân lực...

Tại cuộc làm việc, các thành viên Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định và đánh giá Hải Phòng là khu vực kinh tế năng động, một trong những điểm đến hấp dẫn và quan trọng đối với các nhà đầu tư châu Âu; ấn tượng với chỉ số PCI của thành phố, các thành viên Đoàn đề cập đến quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên; trao đổi một số nội dung liên quan tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh liên quan tới thực thi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu...

Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam trong buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngài Giorgio Aliberti nhấn mạnh, thông qua chuyến thăm và làm việc lần này tại Hải Phòng, Phái đoàn Liên minh châu Âu sẽ có những giải pháp kết nối hỗ trợ Hải Phòng trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển logistics, phát triển hạ tầng...

Hiện tại, Hải Phòng đã hợp tác với một số nước thuộc Liên minh châu Âu. Cụ thể, trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 18 dự án FDI của các nhà đầu tư EU với tổng số vốn đầu tư gần 160.064.913 USD. Ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố có 32 dự án FDI của các nhà đầu tư EU với tổng vốn đầu tư 927,60 triệu USD./.

PV

Xem thêm