Chính phủ hành động

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động Cổng thông tin điện tử các bộ, ngành

Quảng Ninh

Cổng thông tin điện tử không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn làm truyền thông chính sách; phản ứng thông tin nhạy bén, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố thông tin...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dự và chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/8, tại thành phố Hạ Long, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động cổng thông tin điện tử các bộ, ngành năm 2023. Đây là lần đầu tiên diễn ra hội nghị giữa Cổng Thông tin điện tử Chính phủ với các cổng thông tin điện tử của các cơ quan bộ, ngành Trung ương. Tham dự hội nghị có đại diện người phát ngôn của 25 bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 25 Cổng Thông tin điện tử, trung tâm thông tin, đơn vị phụ trách thông tin truyền thông của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định, hội nghị là cơ hội để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhìn nhận, đánh giá những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, thảo luận và đưa ra giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thông tin, truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, công tác quản lý của các bộ, ngành.

Bộ trưởng Trần Văn Sơn nhấn mạnh, cổng thông tin điện tử không chỉ là tiếng nói, cầu nối chính quyền với người dân và doanh nghiệp, mà còn là đơn vị chủ lực, trọng yếu trong thực hiện nhiệm vụ "xây dựng và bảo vệ hình ảnh của chính quyền trên không gian mạng".

Trong bối cảnh, thông tin và mạng xã hội phát triển như hiện nay đặt ra bài toán làm sao để tiếp tục phục vụ người dân tốt hơn, đồng thời phát huy vai trò của các cổng thông tin điện tử trên môi trường mạng, nhất là trong việc đưa ra thông tin đúng, trúng, đáp ứng nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, cùng với cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, Chính phủ rất quan tâm đến hoạt động của các cổng thông tin điện tử bởi đây là nội dung quan trọng trong việc xây dựng và thực hiện truyền thông số, hướng đến thực hiện Chính phủ số.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị cần đổi mới tư duy, phương thức hoạt động của các cổng thông tin điện tử theo hướng chủ động, tích cực, kịp thời, hiệu quả hơn. Các đơn vị không chỉ cung cấp thông tin mà còn tiếp nhận, tương tác thông tin. Cổng thông tin điện tử không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn làm truyền thông chính sách; phản ứng thông tin nhạy bén, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố thông tin, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông; phát huy vai trò cung cấp thông tin đúng hướng nhanh chóng trên các mạng xã hội...

Tại Quảng Ninh, cổng thông tin điện tử tỉnh được đưa vào sử dụng từ năm 2018. Hiện nay, hệ thống cổng thông tin điện tử của tỉnh gồm 5 cổng thành phần cấp 1 (cổng chính, tiếng Anh, tiếng Trung, du lịch, doanh nghiệp). Có 60 cổng thông tin thành phần cấp 2 của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; 128 cổng thông tin thành phần cấp 3 dành cho các xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố, đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và 26 trang thông tin điện tử liên kết.

Ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, Cổng Thông tin điện tử tỉnh là nơi cung cấp thông tin, trao đổi thông tin chính thống và công khai trên mạng internet về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội, tổ chức chính trị, xã hội, sở, ban, ngành. Đây cũng là công cụ giao tiếp hai chiều giữa các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh với nhiều tổ chức, cá nhân. Ông Cao Tường Huy đề xuất các cổng thông tin điện tử bộ, ngành, địa phương cần kết nối đồng bộ để giao tiếp nhanh hơn, góp phần phục vụ nhân dân hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhìn nhận, đánh giá những vấn đề còn tồn tại, hạn chế; thảo luận và đưa ra giải pháp thiết thực để công tác thông tin, truyền thông phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, quản lý điều hành của các bộ, ngành theo từng lĩnh vực ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Một số đại biểu chỉ rõ, cổng thông tin điện tử các cấp đã làm tốt chức năng đa dạng hóa phương thức thông tin, đa nền tảng, nắm bắt được xu hướng thông tin, truyền tải kịp thời đến người dân và doanh nghiệp những quyết sách của Chính phủ. Cổng thông tin điện tử các cấp đóng vai trò ngày càng quan trọng, là phương thức duy nhất để vừa cung cấp thông tin vừa tương tác với người dân; hướng tới mục tiêu là phương thức giao mà sau này người dân có thể tìm đến đầu tiên.../.

PV

Tin liên quan

Xem thêm