Thời tiết

Tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra ở Lai Châu

Lai Châu

Trong 3 ngày qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa to trên diện rộng, gây ra lũ quét, sạt lở đất làm thiệt hại nặng về người, tài sản của nhân dân và các công trình cơ sở hạ tầng khác.

Mưa lũ làm hư hại 25 ngôi nhà cùng tài sản của nhân dân các xã Mường Cang, Khoen On, Mường Kim, Tà Hừa, Tà Mung. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, mưa lũ đã khiến 4 người chết, 3 người bị thương ở xã Tà Mung, xã Khoen On, huyện Than Uyên; làm ảnh hưởng 75 ngôi nhà của người dân trong đó 39 nhà ở huyện Nậm Nhùn, 25 nhà ở huyện Than Uyên, 10 nhà ở huyện Phong Thổ, số còn lại ở huyện Sìn Hồ. Trên 3ha lúa, chè bị sạt lở, vùi lấp hoàn toàn.

Mưa lũ đã làm sụt lún, sạt lở nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh với khối lượng khoảng 23.000 mét khối đất đá. Khoảng 14 km đường giao thông bị ảnh hưởng gồm: Sạt lở đất, đá taluy đường, rãnh dọc và một số đoạn bị đứt gãy gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4H ở Km 272+200, Km 272+922, Km15+420, Km293+930, Km270+300, Km196+090. Mưa lũ lớn làm bùn, đất đá trên taluy dương, khe tụ thủy sạt lở, trôi tràn xuống nền đường với chiều dày lớp bùn, đất đá từ 0,5 - 1,5 mét, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 279D tại Km15+270, Km18+300, Km21+00, Km24+200, Km26+100, Km 27+500. Mưa lũ cũng khiến mực nước suối dâng cao, lưu lượng lớn dẫn đến sạt lở vai đường, đầu kè bê tông xi măng, vết sạt lở tiếp tục có dấu hiệu lấn sau vào nền đường trên Quốc lộ 32 tại Km 333+300…

Ngoài ra, tại các tuyến đường tỉnh Km14+800 ĐT129, bản Nà Kế, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ xảy ra nứt đường dài khoảng 40 mét, nguy cơ sạt lở một nhà dân. Các tuyến đường xã, liên xã ở huyện Phong Thổ, Nậm Nhùn, Than Uyên nhiều chỗ bị sạt lở, cuốn trôi cầu tạm; một số bản đang bị cô lập, không đi lại được.

Mưa lũ cũng làm sạt lở, hư hỏng 4 công trình thuỷ lợi tại huyện Than Uyên. Ở một số công trình khác như: Trường Mầm non Nậm Loỏng, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu xuất hiện nhiều điểm sụt lún, làm lớp học nứt gãy, hư hỏng, phá vỡ kết cấu tường và mái, không thể sửa chữa khôi phục, có nguy cơ bị đổ sập.

Sáng 6/8, Đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải và đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã xuống hiện trường để chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai, đồng thời động viên, thăm hỏi các hộ dân bị thiệt hại về người tại huyện Than Uyên.

UBND huyện Than Uyên và các địa phương đã chỉ đạo thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ", tổ chức tìm kiếm người mất tích do lũ cuốn trôi, bị chết do vùi lấp. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm cứu nạn huyện Than Uyên cùng các xã đã huy động cán bộ tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị chết và bị thương.

UBND các huyện, thành phố, tổ chức huy động dân quân và nhân dân giúp vận chuyển đồ đạc của các hộ dân có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đến nay, một hộ dân ở bản Nà Kế, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ và 3 hộ dân bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn đã được di dời đến nơi an toàn. Các hộ dân còn lại đang tiếp tục được theo dõi, tuyên truyền, vận động di chuyển khi có tình huống xấu xảy ra. UBND các huyện chỉ đạo đơn vị thi công, UBND các xã khắc phục tạm một số tuyến đường để người dân có thể di chuyển, lên phương án đảm bảo giao thông trong thời gian sớm nhất. Hiện một số tuyến đã được khắc phục để lưu thông trở lại. Các tuyến còn lại sẽ được khẩn trương dọn dẹp, đảm bảo giao thông cho người dân.

Lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo lập rào chắn cảnh báo, phủ bạt phạm vi sạt lở, đào bạt taluy dương, lấp rãnh dọc phía đầu cầu để mở rộng nền đường đảm bảo bề rộng xe chạy tại vị trí Km198+289 trên Quốc lộ 4H. Tại vị trí Km14+800, đường tỉnh 129 được chỉ đạo phân luồng tạm thời các phương tiện di chuyển theo hướng khác, đồng thời lên phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất để người dân có thể lưu thông./.

Việt Hoàng

Xem thêm