Du lịch

Tham vấn ý kiến chuyên gia về phát triển sản phẩm du lịch gắn với Di sản Tràng An

Ninh Bình

Các chuyên gia, nhà quản lý đã nêu bật những giá trị về văn hóa, đặc biệt là các di sản khảo cổ tại Tràng An.

Quần thể Danh thắng Tràng An. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN) 

TTXVN - Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới, ngày 1/3, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An”. Tọa đàm nhằm tham vấn ý kiến các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp về việc phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với giá trị của di sản.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh, với lợi thế tài nguyên tự nhiên và nhân văn sâu sắc của vùng đất Cố đô Hoa Lư, cùng các giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo, cảnh quan tự nhiên và văn hóa, việc Ninh Bình phát triển các sản phẩm du lịch di sản tại Quần thể danh thắng Tràng An không chỉ phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch, phát triển kinh tế du lịch mà còn thể hiện trách nhiệm trong gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và lịch sử; diễn giải các giá trị di sản một cách chính xác, khoa học để những giá trị quý báu này sẽ được lưu truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Sau 10 năm được ghi danh, Tràng An đã khẳng định được là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam và trên toàn thế giới, là nơi kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp tự nhiên và những giá trị lịch sử, văn hóa, thể hiện những câu chuyện của lịch sử cổ xưa; là một cuốn biên niên sử nguyên vẹn ghi lại sự biến đổi môi trường và những ứng phó của con người trong quá khứ xa xôi, lưu giữ một truyền thống cư trú của con người, truyền thống sử dụng vùng đất, vùng biển của người tiền sử với nhiều nền văn hóa tiếp nối liên tục, kéo dài...

Với mong muốn xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng và khác biệt, thể hiện các giá trị di sản một cách đầy đủ và khoa học, Ban Tổ chức tọa đàm mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý để có thể xây dựng và hình thành các sản phẩm du lịch Di sản tốt nhất dựa trên các di tích, di vật khảo cổ học kết hợp trải nghiệm dân tộc học. Đồng thời đáp ứng được yêu cầu diễn giải các giá trị của Di sản theo khuyến nghị của UNESCO, để Tràng An thực sự là mạch nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa lịch sử và cảnh quan, giữa thiên nhiên và con người, là trung tâm, nền tảng để xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ trong tương lai không xa.

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN) 

Tại báo cáo đề dẫn “Đặc trưng di sản văn hoá lịch sử Ninh Bình - từ tiềm năng thành các sản phẩm du lịch”, Tiến sỹ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á đã nêu bật các đặc trưng, tiềm năng địa thế, tài nguyên thiên nhiên, những thuận lợi, khó khăn và những bước tiến trong khai thác tài nguyên di sản thành tài sản tại Ninh Bình nói chung và Tràng An nói riêng. Những trình bày của tác giả đặt Di sản Tràng An trong bối cảnh tương tác chung của toàn bộ di sản tự nhiên văn hóa lịch sử Ninh Bình mà Tràng An là cốt lõi. Từ đó đưa ra những gợi ý cụ thể giúp du lịch di sản Ninh Bình có những bước tiến nhanh, mạnh bền vững hướng đến xây dựng một thành phố di sản nhân loại trên vùng đất Trường Yên - Hoa Lư.

Trong khuôn khổ tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đã tập trung nêu bật những giá trị về văn hoá, đặc biệt là các di sản khảo cổ tại Tràng An. Thông qua các bằng chứng thu thập được từ quá trình nghiên cứu khảo cổ học của các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế đã chứng minh được một kho tàng di sản khảo cổ học đồ sộ tại vùng quần thể danh thắng Tràng An. Các hiện vật đã chứng minh được Tràng An là kho tư liệu đầy đủ, phong phú và nguyên vẹn để nghiên cứu về nhân loại thời tiền sử. Tuy nhiên, các giá trị về văn hoá, khảo cổ học hiện chưa được chú ý đúng mức, chưa tương xứng với sự phát triển của Di sản. Vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng và khác biệt từ giá trị văn hoá chiếm cư của người tiền sử và giá trị về địa chất, địa mạo tại Tràng An, cao hơn nữa là bảo tồn, phát huy hiệu quả và bền vững giá trị Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Mạnh cho rằng, các ý kiến đã gợi mở cho Ninh Bình nhiều hướng đi trong tương lai gần cũng như các kế hoạch, chương trình lâu dài để phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An./.

Đức Phương

Xem thêm