Thời tiết

Tháng 12/2023, khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới

Tháng 12/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

(Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN)

TTXVN - Nhận định về các hình thái thời tiết trong tháng 12/2023, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong tháng 12/2023, khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Thông tin về tình hình nhiệt độ, ông Nguyễn Đức Hòa cho rằng, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng 12, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50mm. Một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm. Khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn. Khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm. Khu vực miền Đông Nam Bộ phổ biến thấp hơn từ 5-15mm, khu vực miền Tây Nam Bộ cao hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

"Tháng 12/2023, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, riêng Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm nhưng vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và dông. Các hiện tượng dông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc", ông Nguyễn Đức Hòa lưu ý.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Thời kỳ này cũng là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, tuy nhiên các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thái thời tiết như không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực này. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo chính quyền và người dân thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các đài khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực và trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai bằng các hình thức khác nhau; vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất... Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương./.

Thắng Trung

Xem thêm