Xã hội

Tháng Thanh niên 2023: Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong thanh niên Cần Thơ

Cần Thơ

Hiện nay, Cần Thơ có trên 200 mô hình kinh tế của thanh niên trên lĩnh vực nông nghiệp cho hiệu quả, với lợi nhuận từ trên 100 triệu đồng/năm/mô hình.

Mô hình đông trùng hạ thảo của anh Ngô Xuân Điền. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phong trào thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp trên địa bàn. Ngoài hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan, học tập những mô hình có hiệu quả, tổ chức Đoàn còn kết nối đầu ra, hỗ trợ đưa sản phẩm nông nghiệp của thanh niên lên sàn thương mại điện tử.

Hiện nay, Cần Thơ có trên 200 mô hình kinh tế của thanh niên trên lĩnh vực nông nghiệp cho hiệu quả, với lợi nhuận từ trên 100 triệu đồng/năm/mô hình. Hiện có trên 300.000 thanh niên, chiếm khoảng 24% dân số; 34% lao động của thành phố. Với lực lượng hùng hậu, sức trẻ, sự dấn thân và cống hiến, thanh niên Cần Thơ đã góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế của thành phố, tạo việc làm cho lao động địa phương, làm giàu cho bản thân trên mảnh đất quê hương.

* Những tín hiệu vui

Sau một thời gian được hỗ trợ từ các cấp Đoàn – Hội, chính quyền địa phương, nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên Cần Thơ đã bước đầu cho những “quả ngọt”, giúp các bạn trẻ vươn lên có thu nhập ổn định.

Trung ương Đoàn vừa ban hành quyết định trao tặng Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII năm 2022 cho 32 cá nhân tiêu biểu. Trong số đó, Cần Thơ có một cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng này. Đó là anh Ngô Xuân Điền (ngụ tại phường Trà An, quận Bình Thủy), người sáng lập thương hiệu Nấm đông trùng hạ thảo Fungi, đạt OCOP (mỗi xã một sản phẩm) 4 sao cấp quận.

Mô hình đông trùng hạ thảo của anh Ngô Xuân Điền. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Anh Ngô Xuân Điền sáng lập thương hiệu Fungi năm 2018. Xuất phát từ mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng do đặc thù phường Trà An quê anh lại hạn chế về diện tích đất nông nghiệp nên anh đã đi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao thay vì mô hình truyền thống cần nhiều đất.

Từ số vốn ban đầu ít ỏi là 50 triệu đồng, một căn phòng khoảng 9m2, thiết bị đầu tư chỉ có một máy lạnh và một nồi hấp, đến nay Fungi đã là thương hiệu có tiếng ở thị trường Việt Nam, với khu nhà xưởng hơn 500 m2, hệ thống máy móc hiện đại, giải quyết việc làm chính thức và thời vụ cho 12 nhân công. Quy mô sản xuất 50.000 hộp/ năm, tương ứng 150 kg nấm đông trùng hạ thảo khô, được sấy lạnh từ khoảng 300 kg nấm tươi.

Anh Ngô Xuân Điền chia sẻ: Thành công của anh đến từ nỗ lực cá nhân, thua không nản, đồng thời phải biết áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự hỗ trợ nhiệt tình của Thành đoàn Cần Thơ trong các công đoạn thuyết minh ý tưởng, đăng ký bản quyền, thương mại hóa sản phẩm thông qua các sự kiện triển lãm, hội chợ…

Phường Thới Hòa (quận Ô Môn) hiện nổi lên với phong trào nuôi ốc bươu đen như một mô hình chăn nuôi cho nguồn kinh tế ổn định. Người tiên phong trong mô hình này là anh Nguyễn Hồng Khương, Bí thư Chi đoàn khu vực Hòa Thạnh B, phường Thới Hòa, quận Ô Môn.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2010 và làm nhiều công việc khác nhau, năm 2016, anh Nguyễn Hồng Khương bắt đầu chọn con ốc bươu đen để phát triển kinh tế gia đình. Vượt qua không ít khó khăn về vốn, kỹ thuật nuôi lúc ban đầu, anh rút dần kinh nghiệm và mở rộng quy mô nuôi, từ 3 công mặt nước lúc ban đầu lên 12 công hiện nay.

Ban đầu, anh Nguyễn Hồng Khương mua 300kg ốc bươu đen thương phẩm về thả nuôi thử nghiệm trong ao bông súng. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, số ốc giống đó chết gần hết. Sau đó, thông qua các tổ chức Đoàn, anh được tạo điều kiện đi tham quan các mô hình kinh tế tương tự, được hướng dẫn kỹ thuật nuôi. Nhờ đó, anh đã biết cách chăm sóc và bảo vệ ốc trong mùa đông, thực hiện các biện pháp giữ ấm cho ốc bằng cách luôn duy trì mực nước sâu, phủ kín bèo tây trên ao nuôi. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại, anh căng ni lông, bạt hoặc thắp điện để sưởi ấm.

Mô hình ốc bươu đen của anh Nguyễn Hồng Khương. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngoài kỹ thuật, anh Nguyễn Hồng Khương còn được Thành đoàn thành phố Cần Thơ hướng dẫn hồ sơ, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách. Hiện tại, mỗi tháng anh Nguyễn Hồng Khương xuất bán hơn 2 tấn ốc thương phẩm, hơn 100.000 con giống và trứng ốc, lợi nhuận đạt khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Trong số các mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu tại Cần Thơ có không ít mô hình mà chủ nhân là những “bóng hồng”, dù tuổi còn rất trẻ nhưng khát vọng và hoài bão rất đáng nể phục.

Một trong số đó là bạn trẻ Dương Nguyễn Đoan Thùy, đại diện Câu lạc bộ Cung xạ thủ Ranger Việt Nam. Dù mới xuất hiện ở Cần Thơ vào đầu năm 2023, nhưng bộ môn bắn cung thể thao của Câu lạc bộ Cung xạ thủ Ranger Việt Nam (trực thuộc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Cần Thơ) đã thu hút đông đảo giới trẻ đến trải nghiệm.

Mô hình bắn cung thể thao. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Tính đến nay, Ranger Việt Nam đã mở chi nhánh thứ 3 tại Cần Thơ. Sau sự bỡ ngỡ ban đầu của người dân Cần Thơ, hiện các câu lạc bộ đã trở thành địa chỉ lựa chọn quen thuộc cho nhiều người đến giải trí cuối tuần và các công ty tổ chức sự kiện team building gắn kết nội bộ.

Đối với khách chưa trải nghiệm bộ môn này lần nào, Câu lạc bộ sẽ có những bạn giám sát viên, hướng dẫn viên hướng dẫn cho khách các quy tắc bắn cung an toàn, từ bước đầu tiên, những bước cơ bản rồi có thể thực hiện tự bắn cung. “Tôi mong muốn mô hình sẽ tiếp cận được mọi người nhiều hơn, cập nhật được nhiều bộ môn thể thao đang được giới trẻ ưa chuộng trên thế giới” – Chị Dương Nguyễn Đoan Thùy chia sẻ.

* “Nâng cánh” cho thanh niên khởi nghiệp

Anh Trần Việt Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn thành phố Cần Thơ cho biết: Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ 2022 – 2027 là “Tuổi trẻ Cần Thơ đoàn kết, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo”. Trong đó, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” là nhiệm vụ trọng tâm; được triển khai tới các cấp đoàn cơ sở với nội dung cụ thể như đa dạng hình thức kết nối ý tưởng khởi nghiệp với nhà đầu tư; tăng cường phối hợp hỗ trợ hiện thực hóa, thương mại hóa ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp.

Phó bí thư Thành đoàn Trần Việt Tuấn tham quan các mô hình khởi nghiệp. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Thành đoàn cũng triển khai “Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên thành phố Cần Thơ sáng tạo, khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học”. Các cấp đoàn phấn đấu xây dựng thành công 15 dự án khởi nghiệp trọng điểm cho thanh niên và ít nhất 50% mô hình kinh tế, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Thông qua chương trình “Sáng tạo khởi nghiệp”, các cấp Đoàn đã tổ chức nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cho thanh niên nông thôn; hội thi tay nghề, thợ giỏi, sáng kiến nâng cao năng suất lao động trong thanh niên công nhân.

Bên cạnh đó là các hội thi sáng kiến cải cách hành chính, cải tiến công việc trong thanh niên công chức, viên chức, phiên chợ khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên. Ngân hàng ý tưởng thanh niên đã được thành lập trên cổng dịch vụ ytuongsangtao.net; 10 Câu lạc bộ “Sáng tạo vì xã hội” tại các cơ sở đoàn đã ra mắt và vận hành …

Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Cần Thơ còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố Cần Thơ thiết lập bộ phận phụ trách khởi nghiệp, tổ chức tư vấn, đào tạo, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp.

Các cấp bộ Ðoàn tổ chức diễn đàn, đề xuất hoàn thiện chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế. Ở khối địa bàn dân cư, các cơ sở Ðoàn duy trì, nhân rộng mô hình tổ vay vốn, tổ hợp tác kinh tế trong thanh niên. Tuổi trẻ khối các trường đại học, cao đẳng phát động chương trình “Hành trình tìm việc - Kết nối khởi nghiệp”, tạo kênh kết nối sinh viên với các chuyên gia, doanh nghiệp định hướng mục tiêu khởi nghiệp.

Nhiều trường đại học, cao đẳng đã thành lập câu lạc bộ khởi nghiệp, tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo, qua đó, hun đúc tinh thần, truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới trẻ.

Các cấp đoàn cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cung cấp thông tin, kiến thức cho các bạn trẻ. Bí thư Ðoàn trường Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ Nguyễn Ngọc Ðăng Khoa, cho biết: Đoàn trường đã phối hợp kết nối, giới thiệu sinh viên thực hành tại doanh nghiệp, cọ xát với môi trường làm việc thực tế, tiếp cận máy móc hiện đại để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Ðoàn trường cũng thành lập câu lạc bộ “Giỏi nghề”, thu hút 100 sinh viên tham gia; thiết lập mạng lưới giảng viên tư vấn, hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên.

Gần 3 năm qua, có hơn 700 ý tưởng sáng tạo được chọn đăng tải trên Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo của Trung ương Ðoàn, trong đó 11 dự án khởi nghiệp vào vòng bán kết cuộc thi “Startup Kite” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Từ năm 2019 đến nay, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ phát triển nhiều ý tưởng và mô hình khởi nghiệp sáng tạo. Tiêu biểu mô hình "Tranh gạo Tấn Bửu", "Sữa bí đỏ Vạn Tín Organics", “Dưa lưới và đất sạch Nata” và các dự án “Dịch vụ vẽ tranh trên tường”, “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cảnh báo môi trường thông minh”, “Chuỗi dịch vụ cung cấp trạm năng lượng Hydrogen cho xe ô tô”... Ðồng thời, ra mắt cửa hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp thanh niên Mekong Plus.

Chi đoàn Đoàn thanh niên Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn các cơ sở về phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Chi đoàn thanh niên Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ) chỉ có 15 thành viên nhưng mỗi năm có trung bình 15 sáng kiến có tính khả khi cao. Anh Huỳnh Minh Tuấn, Bí thư Chi đoàn Trung tâm chia sẻ: Ban Giám đốc Trung tâm, Chi đoàn thanh niên luôn hỗ trợ, khích lệ đoàn viên tham gia nghiên cứu, đặc biệt là sáng kiến xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của địa phương. Tiêu biểu là “Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa thành phố Cần Thơ”.

Hiện hệ thống đang hỗ trợ 17 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trên địa bàn thành phố Cần Thơ; mô hình “Nước uống tinh khiết tại vòi”, hệ thống nước tưới ion nông nghiệp lọc nước nhiễm mặn cho đồng ruộng… của thanh niên Hồ Quốc Hùng.

Với nhiều cách làm thiết thực, các cấp bộ Đoàn thành phố Cần Thơ đã khơi dậy tinh thần lao động, sức sáng tạo của tuổi trẻ; nắm bắt, theo kịp xu thế của thế giới để vận dụng vào khai thác tài nguyên bản địa. Từ đây, thanh niên Cần Thơ được tạo đà để có sức bật, vươn mình trưởng thành trên chính mảnh đất quê hương, làm giàu cho bản thân, tạo việc làm cho lao động địa phương.../.

Ánh Tuyết

Xem thêm