Giáo dục

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đảm bảo an toàn cho thí sinh trong điều kiện thời tiết bất thường

Các địa phương có phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo cho thí sinh đến điểm thi an toàn.

Thí sinh Hải Phòng đến trường làm thủ tục dự thi chiều 26/6.
Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 diễn ra từ ngày 26-29/6, trong thời điểm diễn biến thời tiết ở các vùng miền có nhiều biến động, nhiều địa phương đang vào cao điểm mùa mưa, có địa phương lại đang vào thời điểm nắng nóng mùa hè. Vì vậy, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 đề nghị các địa phương cần có phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo cho thí sinh đến điểm thi an toàn.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 cho biết: Hiện nay, các địa phương đã chủ động phối hợp với Trung tâm Khí tượng Thủy văn để xây dựng phương án ứng phó trong từng tình huống cụ thể. Ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố cũng yêu cầu các Trưởng điểm thi, Hiệu trưởng các trường tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị của điểm thi; chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo thi để xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, không để trường hợp thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất…

Bên cạnh đó, Trưởng điểm thi, Hiệu trưởng các trường quán triệt các nhà giáo khi di chuyển đến điểm thi, từ nơi nghỉ đến điểm thi làm nhiệm vụ và khi kết thúc nhiệm vụ trở về nhà phải chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông.

Để không ảnh hưởng đến thời gian dự thi, các đơn vị cần đưa hết học sinh ở xa về địa điểm tập kết theo chỉ đạo. Trước các buổi thi, phải nhắc nhở thí sinh cần chủ động đến địa điểm thi sớm hơn; chuẩn bị ô, áo mưa trước khi ra khỏi nhà. Khi trời chuyển nắng nóng, các thí sinh cần chuẩn bị mũ, áo chống nắng, nước uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe tốt, tránh bị sốc nhiệt.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các tỉnh, thành phố trên toàn quốc thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, sâu sát và toàn diện.

Với những điểm thi có số lượng thí sinh phải đi qua sông, các nhà trường đã bố trí chỗ ăn, chỗ ở tại chỗ, đảm bảo thuận lợi nhất cho các thí sinh.

Đối với các tuyến đường có nguy cơ sạt lở, khu vực có khả năng ngập úng khi mưa lớn, Ban Chỉ đạo thi ở các địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng bố trí canh gác, hỗ trợ học sinh khi có thiên tai xảy ra, thực hiện các biện pháp đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm