Thời sự

Thủ tướng kiểm tra các công trình, dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho các đơn vị thi công. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đơn vị thi công dự án thành phần đường cao tốc Cần Thơ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

* Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm công trường xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 - cầu dây văng hiện đại bắc qua sông Tiền, thuộc tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Cầu và đường dẫn có tổng chiều dài khoảng 6,61 km, trong đó cầu chính dài hơn 1,9 km. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng; khởi công tháng 3/2020, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Thủ tướng Chính phủ thăm, tặng quà, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân, người lao động trên công trường; biểu dương tinh thần lao động xuyên Tết của các nhà thầu; biểu dương tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và nhà thầu đã thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng vào 1 năm trước để thúc đẩy dự án. Nhờ đó, hiện nay công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành; triển khai thi công đạt 70,73% giá trị các hợp đồng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Phần đường và cầu dẫn đã cơ bản hoàn thành, phần cầu chính hiện đã thi công xong trụ tháp, đã căng cáp dây văng cho đốt dầm đầu tiên.

Theo Thủ tướng, cầu Mỹ Thuận 2 được thiết kế, thi công hoàn toàn do người Việt Nam; đề nghị nhà thầu thay đổi biện pháp kỹ thuật, phương pháp thi công, tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và chăm lo đời sống công nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, động viên cán bộ, sỹ quan Binh đoàn 12 (Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) tham gia thi công dự án. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cầu Mỹ Thuận 2 vừa là công trình giao thông, vừa là công trình kiến trúc; đề nghị các đơn vị thi công đảm bảo kỹ - mỹ thuật công trình và cảnh quan khu vực. Đối với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng các nút giao, tổ chức các tuyến giao thông kết nối với cầu Mỹ Thuận 2, cũng như tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ để khai thác không gian phát triển mới.

* Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác đã thăm công trường thi công và Trung tâm điều hành thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cần Thơ - Hậu Giang của Binh đoàn 12 (Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn) tại tỉnh Hậu Giang. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với 7 điểm cầu ở trụ sở chính của Binh đoàn 12 và các điểm cầu tại các công trường mà đơn vị thi công và Binh đoàn đóng quân trên toàn quốc.

Sau khi nghe các điểm cầu báo cáo tình hình trực chiến đấu, lao động và vui Xuân - đón Tết của đơn vị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần lao động của Binh đoàn, xứng đáng với truyền thống Quân đội Việt Nam Anh hùng; xuất phát từ nhân dân và vì nhân dân phục vụ; nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng; là đội quân chiến đấu, công tác, lao động, sản xuất.

Thủ tướng cảm ơn lực lượng làm kinh tế Quốc phòng, dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã tham gia tích cực, hiệu quả một trong những đột phá chiến lược mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định là hạ tầng chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Binh đoàn 12 đã tổ chức thi công xuyên Tết trên các công trình; thực hiện kịp thời chỉ đạo của Thủ tướng về việc thành lập Sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo, điều hành thi công tuyến cao tốc.

Thủ tướng mong muốn các đơn vị của Binh đoàn phát huy tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, tiếp tục thi công các công trình đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ, đảm bảo kỹ - mỹ thuật, bảo vệ cảnh quan môi trường; không bị đội giá bất hợp lý; thắt chặt tình quân dân; bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của chiến sĩ, người lao động... Thủ tướng mong muốn Binh đoàn 12 tiếp tục tô thắm thêm hình ảnh Anh bộ đội Cụ Hồ trong bất cứ hoàn cảnh nào, với phương châm đã hứa là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã thực hiện phải có kết quả đo đếm được.

Để việc phát triển hạ tầng đồng bộ, hiệu quả hơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp tổ chức tốt công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cung cấp đủ vật liệu xây dựng phục vụ thi công cao tốc.

Bên cạnh phát triển cao tốc, nghiên cứu phát triển giao thông thủy nội địa; đào tạo nguồn nhân lực để đón đầu thời kỳ phát triển mới sau khi hạ tầng giao thông được đầu tư; phát triển dịch vụ logistics... để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của vùng và cả nước.

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm Khu tái định cư quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Khu tái định cư có diện tích 10,8 ha, phục vụ di dời, tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng do xây dựng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, hiện đã cơ bản hoàn thành đón người dân vào ở.

Tại đây, Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì Khu tái định cư được xây dựng khang trang; đề nghị thành phố Cần Thơ kết hợp việc tái định cư người dân bị ảnh hưởng bởi dự án với giãn dân và tái định cư các dự án khác để xây dựng nơi đây thành khu đô thị xanh, sạch, đẹp, có hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao… đồng bộ. Cùng với xây dựng khu tái định cư, thành phố phải quan tâm, chăm lo việc làm, sinh kế của người dân, đảm bảo cuộc sống của người dân ở nơi mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm