Chính phủ hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, thành phố Hà Nội

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là công trình đã hoàn thành vượt tiến độ và không bị đội vốn.

TTXVN - Sáng 30/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức, chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9 (02/9/1945 - 02/9/2023) và kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khánh thành cầu Vĩnh Tuy - giai đoạn 2. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 bắc qua sông Hồng nằm song song sát với cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1, nối quận Hai Bà Trưng với quận Long Biên; dài 3,5 km, rộng 19,25 m với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, sau 2,5 năm thi công, vượt tiến độ 4 tháng so với kế hoạch.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được phân làm 4 làn, trong đó ba làn dành cho xe cơ giới với tốc độ tối đa 60 km/h và một làn hỗn hợp xe máy và xe thô sơ tốc độ tối đa 40 km/h. Xe cơ giới và xe hỗn hợp được phân làn bằng dải phân cách cứng và hệ thống biển báo hướng.

Sau khi đi vào khai thác, trên cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, người và phương tiện tham gia giao thông đi một chiều theo hướng từ quận Hai Bà Trưng sang quận Long Biên; trên cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1, người và phương tiện sẽ đi theo chiều ngược lại.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ giảm tải cho cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 1 thường xuyên ùn tắc, tăng cường lưu thông giữa hai bên bờ sông Hồng, đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng cao giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố.

Đến nay, trên địa bàn Hà Nội có 8 cây cầu bắc qua sông Hồng. Theo quy hoạch giao thông vận tải đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Thủ đô sẽ có thêm 10 cầu qua sông Hồng.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là công trình đóng vai trò quan trọng, góp phần giải quyết điểm nghẽn giao thông kết nối giữa hai bờ sông Hồng, nhằm hoàn thiện tuyến đường Vành đai giai đoạn 2 và kết nối với các tuyến vành đai khác của thành phố Hà Nội; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; tạo tiền đề cho việc hình thành chuỗi các đô thị phía Bắc Thủ đô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Vĩnh Tuy - giai đoạn 2. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng cho biết, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực lớn với nhiều hình thức đầu tư và chính sách phù hợp để huy động nguồn lực xã hội cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều công trình giao thông hiện đại như đường bộ cao tốc, những cây cầu, bến cảng đã và đang được tích cực đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới cho đất nước, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của các vùng, miền, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai.

Đối với Hà Nội, thời gian qua đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có cây cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Thủ tướng cho biết, mặc dù việc thi công dự án Vĩnh Tuy giai đoạn 2 gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài; mặt bằng thi công trên sông, điều kiện thủy văn sông Hồng phức tạp, thời tiết khắc nghiệt… nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thành phố Hà Nội và sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Đặc biệt, Ban Quản lý dự án, các nhà thầu, các đơn vị tư vấn và các cán bộ, công chức, người lao động tham gia xây dựng công trình đã có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tích cực đổi mới tư duy, cách nghĩ cách làm để khắc phục các khó khăn về dịch bệnh, thời tiết bất lợi, làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ, làm việc không kể ngày đêm, “tăng ca, tăng kíp”, huy động đủ nguồn lực, thiết bị và máy móc, thực hiện nghiên cứu, áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để sau gần 3 năm thi công, dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã hoàn thành vượt tiến độ đề ra và không đội vốn.

Theo Thủ tướng, từ kết quả và ý nghĩa của công trình này càng củng cố thêm những kinh nghiệm quý trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển hạ tầng nói riêng. Trong đó, không có việc gì khó, quan trọng là chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm và có hiệu quả; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao khả năng thực thi và kiểm tra, giám sát; kỹ lưỡng chuẩn bị đầu tư; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, tháo gỡ kịp thời những vấn đề phát sinh; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, không chông chờ, ỷ lại…

Để triển khai tổng thể phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy hoạch, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các dự án, Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố khẩn trương hoàn thiện đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện; khẩn trương nghiên cứu tổng thể giải pháp kết nối giao thông, nhất là các nút giao thông liên quan nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông; trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư cầu Tứ Liên trong năm 2024, triển khai đầu tư xây dựng giai đoạn 2025 - 2030.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng và địa phương tổ chức vận hành khai thác bảo đảm an toàn, hiệu quả cây cầu; chăm lo bảo dưỡng, bảo vệ các hạng mục công trình, bảo đảm công trình được khai thác hiệu quả, bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ biểu dương thành phố Hà Nội và các địa phương, đặc biệt là nhân dân đã chủ động, quyết liệt, ủng hộ triển khai hiệu quả dự án xây dựng đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, nhất là trong giải phóng mặt bằng. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, phối hợp với các địa phương tiếp tục thúc đẩy dự án đường Vàng đai 4 vùng Thủ đô; chuẩn bị khởi công cầu Hồng Hà, Mễ Sở trong năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cùng chung sức, đồng lòng để thực hiện các dự án hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông có tính kết nối, lan tỏa cao, xứng tầm với Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình. Trong đó, việc thiết kế, xây dựng các công trình ngoài đảm bảo chức năng giao thông, cầu phải thiết kế, xây dựng đảm bảo kỹ, mỹ thuật, phù hợp cảnh quan, trở thành sản phẩm du lịch của thành phố.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với thành phố Hà Nội và các địa phương chuẩn bị xây dựng các công trình đảm bảo tiến độ, kỹ mỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; phấn đấu kết quả năm sau tốt hơn năm trước, giai đoạn sau phải tốt hơn giai đoạn trước, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại diện các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội thực hiện nghi thức khánh thành dự án, chính thức đưa cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 vào khai thác./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm