Chỉ đạo, Điều hành

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông quan trọng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên bố khánh thành 4 dự án giao thông quan trọng gồm: Cảng hàng không Điện Biên; các tuyến đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Mỹ Thuận - Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

TTXVN - Sáng 24/12, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành và đưa vào khai thác đồng thời 4 dự án giao thông quan trọng gồm: Cảng hàng không Điện Biên; các tuyến đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Mỹ Thuận - Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận 2.

Lễ khánh thành được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chính thành phố Điện Biên Phủ kết nối các điểm cầu tại các tỉnh có các dự án trên địa bàn: Phú Thọ, Vĩnh Long, Tiền Giang.

Dự sự kiện tại 4 điểm cầu có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; các Bộ trưởng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có các dự án trên địa bàn; các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và đông đảo nhân dân.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được khởi công ngày 22/1/2022, với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỷ đồng. Sau khi khánh thành, Cảng hàng không Điện Biên đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương. Công suất khai thác nhà ga hành khách 500.000 khách/năm. Hiện, đã khai thác các đường bay Hà Nội - Điện Biên và Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài toàn tuyến 40,2km (đi qua tỉnh Tuyên Quang dài 11,63km, tỉnh Phú Thọ 28,57km), tổng mức đầu tư 3.753 tỷ đồng với 4 làn xe, vận tốc 120km/h. Dự án được khởi công đầu năm 2021.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, có chiều dài gần 23km, tổng mức đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 1/2021. Dự án có điểm đầu kết nối với cầu Mỹ Thuận 2 khớp nối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Điểm cuối tạm thời kết nối với quốc lộ 1 hiện hữu, trong tương lai sẽ tiếp nối cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Giai đoạn 1, dự án được thiết kế với quy mô bốn làn xe, vận tốc 80km/h.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 - cây cầu dây văng đầu tiên do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện hoàn toàn từ khâu lập dự án, thiết kế đến thi công. Cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền dài 6,61km, nối 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Dự án có vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, khởi công tháng 2/2020. Dự án có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ kết nối cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ mà còn kéo liền khoảng cách giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tại lễ khánh thành cùng với nêu bật nỗ lực của các bộ, ngành, đơn vị, doanh nghiệp người dân trong triển khai các dự án; vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của các dự án được khánh thành trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, lãnh đạo các địa phương đã điểm lại quá trình thực hiện các dự án, trong đó, nêu bật vai trò chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong ban hành các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; trực tiếp tới hiện trường kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng triển khai các dự án.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi lần đầu tiên khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông quan trọng cả ở 2 miền đất nước, trong đó có dự án Cảng hàng không Điện Biên, trước sự chứng kiến của 20 chiến sĩ Điện Biên Phủ và chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Thủ tướng chỉ rõ, thực tiễn đã chứng minh, giao thông vận tải nói chung và đường bộ cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét về phát triển kinh tế - xã hội. Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả và đặc biệt là giảm chi phí logistics.

Thủ tướng cho biết, trong giai đoạn 2000 - 2021, cả nước mới đầu tư đưa vào khai thác 1.163 km đường bộ cao tốc. Trong khi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc. Như vậy, trong giai đoạn 2021-2030, cả nước cần phải triển khai đầu tư, xây dựng số km đường bộ cao tốc gấp gần 4 lần so với đã xây dựng trong hơn 20 năm qua.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, dành nguồn lực rất lớn với nhiều hình thức đầu tư và chính sách phù hợp để huy động xã hội hóa cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Về hàng không, đã khánh thành cải tạo nâng cấp cảng hàng không Điện Biên, Phú Bài, đường cất hạ cánh cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và đang triển khai xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, mở rộng cảng hàng không Cát Bi, Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, nhà ga hành khách T2 Nội Bài.

Về đường bộ, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã khánh thành và đưa vào khai thác thêm 729 km đường cao tốc, nâng tổng số đường cao tốc của cả nước lên 1.892 km và đang triển khai thi công 37 dự án/dự án thành phần trải dài trên cả nước với tổng chiều dài 1.658 km, phấn đấu đến năm 2025 cả nước có khoảng 3.000 km đường cao tốc.

Theo Thủ tướng, để triển khai Nghị quyết của Đảng về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai đầu tư nhiều dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải. Việc khánh thành, đưa vào khai thác 4 dự án: Cảng hàng không Điện Biên; các tuyến đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Mỹ Thuận - Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận 2, là bước hiện thực hóa chủ trương phân cấp cho địa phương, huy động nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước.

Thủ tướng cho rằng, trong quá trình triển khai các dự án, gặp nhiều vướng mắc về: pháp lý; kinh phí đầu tư có hạn nên phải huy động nhiều nguồn khác nhau cho các công trình; khan hiếm vật liệu thông thường điều kiện thi công khó khăn như nền đất yếu, dịch bệnh, thiên tai; các khó khăn trong giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường…

Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian qua, các cấp, các ngành, nhất là Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), UBND các tỉnh: Điện Biên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và các địa phương có dự án đi qua đã nỗ lực triển khai thực hiện một khối lượng công việc rất lớn.

Trong đó, triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật và dự toán, lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng, cung cấp nguồn vật liệu xây dựng, tổ chức thi công không quản ngày đêm với tinh thần “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “ý trí kiên cường, chiến thắng đại dịch”, “làm việc xuyên ngày nghỉ, xuyên Tết” để hôm nay các dự án đã hoàn thành đáp ứng tiến độ.

Để có kết quả trên, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sự đồng hành của Quốc hội, HĐND các địa phương; sự ủng hộ của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân có dự án đi qua; sự nỗ lực của các bộ, ngành, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các nhà tư vấn, thiết kế, nhà thầu và công nhân trên công trường. Đặc biệt, cảm ơn nhân dân các địa phương nơi triển khai các dự án đã sẵn sàng nhường đất, dời nhà cửa, nơi sinh sống của mình để bàn giao mặt bằng cho các dự án.

Từ kết quả và ý nghĩa của các công trình này, Thủ tướng chỉ ra nhiều bài học kinh nghiệm quý trong việc thực hiện các dự án này cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển hạ tầng nói riêng.

Trong đó, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân. Trung ương mạnh dạn phân cấp, phân quyền cho địa phương. Đồng thời, phải thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra, đôn đốc, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong triển khai các dự án.

Các địa phương phải tự lực, tự cường, tự vươn lên từ bàn tay khối óc của mình, dám nghĩ, dám làm, không trông chờ, ỷ lại; xóa bỏ cơ chế xin cho; đẩy mạnh hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng giao thông theo hướng thực chất, hiệu quả.

“Tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó; sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan trong hệ thống chính trị và tranh thủ sự vào cuộc của nhân dân”, Thủ tướng chỉ rõ.

Đặc biệt, Thủ tướng nêu bật bài học về việc phải kịp thời xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; các vấn đề thuộc thẩm quyền thì phải giải quyết, tránh đùn đẩy trách nhiệm; kiên quyết chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai thác, sử dụng các công trình có hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, đồng bộ hóa các hạng mục, công trình, với các công trình liên quan; tiếp tục rà soát đảm bảo đời sống của người dân đã nhường đất cho các dự án nơi ở mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng với nơi ở cũ.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, bảo vệ môi trường, hoàn nguyên các mỏ khai thác nguyên vật liệu; kiểm đếm, thanh quyết toán công khai, minh bạch, đúng quy định, chống tiêu cực.

“Mỗi cá nhân tham gia dự án cần nâng cao ý thức trách nhiệm với công việc, với ngành và cao hơn nữa với nhân dân với Tổ quốc; đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để hoàn thành tốt nhiệm vụ góp phần triển khai các dự án đúng tiến độ với tinh thần tất cả vì nhân dân, vì sự hùng cường, thịnh vượng của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên bố và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành đưa vào khai thác đồng thời 4 dự án giao thông quan trọng gồm: Cảng hàng không Điện Biên; các tuyến đường bộ cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Mỹ Thuận - Cần Thơ; cầu Mỹ Thuận 2.

Thủ tướng cũng thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà cho các cựu chiến binh Chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

* Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng quà 20 chiến sĩ Điện Biên Phủ; bày tỏ tri ân đối với công lao của các cựu chiến binh trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác dâng hương viếng các anh hùng, liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sỹ A1 ở thành phố Điện Biên Phủ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc; nguyện phấn đấu lao động, cống hiến, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng; người dân ngày càng hạnh phúc, ấm no./.

Phạm Tiếp

Xem thêm