Thời sự

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch tập đoàn xây dựng hàng đầu Trung Quốc

Chiều 14/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

(TTXVN) Chiều 14/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương – một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương đã đạt được; nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc duy trì đà phát triển tích cực, đặc biệt mới đây Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm rất thành công đến Trung Quốc, mở ra tầm cao mới cho quan hệ hai nước. Năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã 3 lần điện đàm và gặp trực tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chia sẻ về tình hình, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là một trong 3 đột phá chiến lược. Trong 20 năm qua, Việt Nam chỉ xây dựng được hơn 1.000 km đường bộ cao tốc, trong khi từ nay đến năm 2025 đặt mục tiêu phải có thêm 3.000 km đường bộ cao tốc và đến năm 2030 có 5.000 km đường đường bộ cao tốc.

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Trung Quốc đến đầu tư, kinh doanh và thành công tại Việt Nam, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, “hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp”.

Thủ tướng cho rằng các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương phù hợp với nhu cầu, trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đề nghị Tập đoàn tiếp tục trao đổi, làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan và các đối tác tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác, sớm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, tham gia đấu thầu các dự án hạ tầng giao thông một cách công khai, minh bạch, bình đẳng, tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo về chất lượng, tiến độ, không đội vốn và tuyệt đối chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. “Đây là vấn đề được Việt Nam triển khai rất quyết liệt, hiệu quả trong thời gian qua”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ông Nghiêm Giới Hòa, Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quan tâm, dành thời gian gặp gỡ, đồng thời đánh giá cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ông Nghiêm Giới Hòa bày tỏ mong muốn được tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo là chất lượng, tiến độ, không đội vốn và tuân thủ pháp luật. Ông cho biết, Tập đoàn sẽ sớm thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương của Việt Nam./.

Phạm Tiếp

Tin liên quan

Xem thêm