Văn hóa

Thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch

Đà Nẵng

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của sự phát triển, đặc biệt là đối với ngành Du lịch sau đại dịch COVID-19.

Hội thảo chuyển đổi số (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

(TTXVN) Chiều 10/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với chủ đề “Truyền thông hiệu quả trên nền tảng số dành cho các doanh nghiệp du lịch”. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Đà Nẵng 2022 (VITM Đà Nẵng 2022).

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp tại Đà Nẵng và các địa phương như: Hà Nội, Nghệ An, Kiên Giang, Sóc Trăng…

Khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình cho biết, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của sự phát triển, đặc biệt là đối với ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Hội thảo “Truyền thông hiệu quả trên nền tảng số dành cho các doanh nghiệp” sẽ là diễn đàn thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong kinh doanh, giao dịch và truyền thông của các doanh nghiệp du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, thu hút du khách quan tâm và trải nghiệm các điểm đến.

“Với vị thế là một trong những địa phương dẫn đầu trong việc triển khai thành công các giải pháp về chuyển đổi số như: Ứng dụng công nghệ du lịch thực tế ảo VR360 và metaverse, sàn giao dịch trực tuyến, ứng dụng du lịch Đà Nẵng trên thiết bị di động, ứng dụng Chatbot,…ngành Du lịch Đà Nẵng mong muốn cùng với cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng và chia sẻ những cơ hội , vượt qua thách thức trong quá trình chuyển đổi số hiện nay cũng như trong tương lai” ông Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu cùng nhau trao đổi, chia sẻ, kinh nghiệm, quan điểm về bức tranh chung của chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền thông hiện nay,  nhận định những thuận lợi, khó khăn của hoạt động truyền thông trên nền tảng số trong lĩnh vực du lịch qua các bài tham luận như: Nâng cao hiệu quả truyền thông và tiếp cận người dùng trên nền tảng số cho các doanh nghiệp du lịch; phát triển cộng đồng du lịch trên nền tảng số; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển kênh tiktok cá nhân…

Chia sẻ về truyền thông đa kênh trên nền tảng số, bà Phạm Trần Hồng Diễm, Giám đốc Truyền thông Bizverse World PTE (Singapore) cho biết, trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc tiếp cận và phát triển đa kênh truyền thông cả trực tuyến và trực tiếp đang ngày càng được quan tâm và trở thành xu hướng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp phải thích ứng kịp thời để thúc đẩy sự phát triển.

Bà Trương Cát Ngọc - Nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội cho rằng, sáng tạo các nội dung phù hợp với xu hướng giúp cho việc tiếp cận và thu hút sự quan tâm của người dùng trở nên dễ dàng hơn trên nền tảng số, đó là chìa khóa giúp các doanh nghiệp gia tăng sự nhận diện thương hiệu, thu hút đối với khách hàng tiềm năng trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng, chuyển đổi số và sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, kênh truyền thông trực tuyến đang trở thành phương thức tiếp cận thông tin thường xuyên, phổ biến và hiệu quả của doanh nghiệp du lịch đối với du khách; mang đến cơ hội để du lịch Đà Nẵng được tiếp cận gần hơn với các thị trường trọng điểm, tiềm năng.

Hiện nay, cùng với những nỗ lực của ngành Du lịch Đà Nẵng, sự đồng hành về nguồn lực và giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp truyền thông số, sự hưởng ứng và nâng cao về nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng, các giải pháp về truyền thông du lịch trên nền tảng số sẽ được cụ thể hóa, mang lại hiệu quả và lợi ích tích cực không chỉ riêng đối với doanh nghiệp du lịch dịch vụ mà còn góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng đến với thế giới./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm