Hội nhập

Thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo

TP. Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Deakin (Australia) ký kết Biên bản hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) và một số lĩnh vực khác.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Deakin ký kết Biên bản hợp tác chiến lược về lĩnh vực AI.
 Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

TTXVN - Chiều 8/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Deakin (Australia) ký kết Biên bản hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI) và một số lĩnh vực khác.

Thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển các chương trình nghiên cứu liên ngành, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; mục tiêu hướng đến là trở thành trung tâm hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo của cả nước và khu vực. Trong khi đó, về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Viện Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (A2I2) thuộc Đại học Deakin là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại Australia, nơi nghiên cứu cơ bản và phát triển phần mềm tiên tiến được kết hợp một cách độc đáo. Hiện, Đại học Deakin được xếp trong top 1% các trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education năm 2024.

Sau hơn 10 năm hợp tác nghiên cứu và đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh với các giáo sư của Viện A2I2, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xác định Đại học Deakin là đối tác hợp tác chiến lược trong lĩnh vực AI và công nghệ thông tin. Trên cơ sở thế mạnh cũng như định hướng phát triển của mỗi bên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Deakin ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu ở các lĩnh vực y tế cộng đồng, công nghệ sinh học, sản xuất tiên tiến, chuyển đổi số, nông nghiệp, môi trường, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu; hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản trị đại học và quản lý công cho lãnh đạo, quản lý các trường đại học, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Hai đại học cũng sẽ gia tăng số lượng và quy mô chương trình trao đổi sinh viên, cung cấp cơ hội thực tập nghiên cứu tại Đại học Deakin cho sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; phát triển cơ chế thúc đẩy nhà khoa học của hai bên kết nối, cùng thực hiện các dự án nghiên cứu, đồng tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế; phối hợp đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa hai bên, ngay sau Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Deakin đã đồng tổ chức chương trình Bài giảng đại chúng về trí tuệ nhân tạo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu của hai đại học. Các chuyên gia đã chia sẻ và thảo luận về các thành tựu mới nhất, các thách thức cũng như khả năng ứng dụng của AI trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong y tế và nghiên cứu y sinh./.

Lý Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm