Môi trường

Thúc đẩy phát triển giao thông xanh

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã tích cực chuyển sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như: xe máy điện, xe đạp điện và xe đạp để di chuyển làm việc và tập thể dục.

Tuần hành tuyên truyền giao thông xanh qua Quảng trường Tháp Nghinh Phong (thành phố Tuy Hòa). (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

TTXVN - Ngày 9/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ phát động truyền thông Giao thông điện - Giải pháp thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại địa bàn.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ phát triển dự án và can thiệp đổi mới trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường, phương tiện giao thông bằng điện và cơ chế thúc đẩy đầu tư dự án xanh ở Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thực hiện.

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Phú Yên Trần Thị Binh kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động và cùng hành động chuyển sang phương thức giao thông thân thiện với môi trường hoặc sử dụng phương tiện giao thông có mức phát thải khí nhà kính thấp như xe máy điện, xe đạp điện và xe đạp.

Để tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về giao thông xanh, hơn 100 cán bộ, hội viên, phụ nữ đã tham gia tuần hành bằng xe máy điện, xe đạp điện và xe đạp trên các tuyến đường thành phố Tuy Hòa.

Nhằm khuyến khích người dân nhanh chóng hướng tới các phương thức vận tải sạch hơn và phương tiện phát thải thấp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Phú Yên đã triển khai Chương trình vay vốn mua xe điện đến các hộ gia đình của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn hai huyện Phú Hòa, Tuy An, thị xã Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa với mức vay từ 13-20 triệu đồng/hộ, lãi suất 0,2%/tháng và bắt đầu tính lãi từ tháng thứ 7. Tổng số vốn cho vay khoảng 1,3 tỷ đồng.

Theo bà Trần Thị Binh, Dự án “Hỗ trợ phát triển dự án và can thiệp đổi mới trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường, phương tiện giao thông bằng điện và cơ chế thúc đẩy đầu tư dự án xanh ở Việt Nam” góp phần giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động giao thông vận tải, thúc đẩy giao thông xanh, tăng cường nhận thức của xã hội về giao thông điện tử; qua đó mang lại lợi ích cho người dân địa phương.

Thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã tích cực chuyển sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như: xe máy điện, xe đạp điện và xe đạp để di chuyển làm việc và tập thể dục.

Nhiều du khách khi đến với Phú Yên cũng ưu tiên lựa chọn xe điện bốn bánh để đi đến các điểm tham quan. Thành phố Tuy Hòa hiện có hơn 20 xe điện bốn bánh được đưa vào phục vụ du khách. Sở Giao thông vận tải Phú Yên đang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia Đề án Thí điểm xe điện bốn bánh vận chuyển khách tham quan trên địa bàn tỉnh với hơn 40 xe./.

Tường Quân

Xem thêm