Hội nhập

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Angola

Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes khẳng định mong muốn của Chính phủ Angola trong việc tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ 14-19/11/2022.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao vai trò và vị thế của Angola tại châu Phi; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; mong muốn hai Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy vai trò tiên phong và cầu nối trong thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Angola, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes vui mừng lần đầu đến thăm Việt Nam; khẳng định mong muốn của Chính phủ Angola trong việc tăng cường hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất là đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Domingos Vieira Lopes cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này có sự tham gia của các cơ quan xúc tiến thương mại và 15 doanh nghiệp của Angola trên nhiều lĩnh vực nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác mới với các đối tác Việt Nam; việc Angola đẩy mạnh đa dạng hóa nền kinh tế sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội này.

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp tích cực và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế thời gian qua. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cảm ơn Angola đã ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và mong hai nước tiếp tục phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương; đề nghị Angola ủng hộ Việt Nam vào Ủy ban Di sản thế giới (WHC) nhiệm kỳ 2023-2027.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước; trao đổi về các biện pháp và phương hướng đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chính trị- ngoại giao, kinh tế, thương mại, y tế - giáo dục.

Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn; cần thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh trao đổi thương mại, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương vượt 100 triệu USD trong những năm tới; nghiên cứu các cơ chế hợp tác cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác song phương; thống nhất sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Angola tại Luanda.

Sau hội đàm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes đã cùng khai mạc Triển lãm ảnh gồm hơn 30 tác phẩm về văn hóa, đất nước, con người Angola tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao. Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Angola (12/11/1975 - 12/11/2022).

Trước đó, chiều 14/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh chuyến thăm của Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhất là việc tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Angola tại thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/11/1975 - 12/11/2022).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Angola vừa tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và Tổng thống; đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Angola để đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; cảm ơn Chính phủ Angola đã tạo điều hiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 7.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Angola.

Quốc vụ khanh Domingos Vieira Lopes cảm ơn Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định Angola coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được bắt nguồn từ những năm 70 của thế kỷ trước; nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Angola chỉ một ngày sau khi Angola giành độc lập; cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm cụ thể hóa mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế của Chính phủ Angola, trong đó Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực.

Hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp nhất là đoàn cấp cao; thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của mỗi bên như nông sản, dược phẩm, gỗ…; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, dầu khí, chuyển đổi số; nhất trí sớm đàm phán và ký kết các văn kiện quan trọng tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương như: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự…; thống nhất tổ chức Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban Liên Chính phủ tại Luanda ngay khi điều kiện cho phép./.

PV

Xem thêm