Xã hội

Thúc đẩy sự tự tin hòa nhập cộng đồng đối với trẻ khuyết tật

Thừa Thiên Huế

Ngày hội thể thao thân thiện được tổ chức với sự tham gia của 350 trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển, cùng khoảng hơn 400 người chăm sóc và giáo viên thuộc 43 đoàn thi đấu từ 18 tỉnh, thành.

Các em được trải nghiệm, vui chơi trong sự cổ vũ nhiệt tình của phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên và tình nguyện viên. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Nhân Ngày kỷ niệm Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4) và Ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4), trong 2 ngày 1-2/4, hàng trăm trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển từ 18 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tham gia Ngày hội thể thao thân thiện cho thanh thiếu niên, trẻ khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển năm 2023, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam (Dự án Hòa nhập). Ngày hội do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), Hội gia đình trẻ bại não Việt Nam (CPFAV) và nhóm câu lạc bộ gia đình trẻ có hội chứng Down tổ chức.

Bà Ritu Tariyal, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho biết, dự án Hòa nhập là một trong những dự án nổi bật mà Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã thực hiện tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Qua đó, tổ chức cam kết mạnh mẽ, nỗ lực đồng hành giúp các em có điều kiện hòa nhập tốt nhất, vì hòa nhập chính là quyền cơ bản của con người.

Ngày hội thể thao thân thiện được tổ chức với sự tham gia của 350 trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển, cùng khoảng hơn 400 người chăm sóc và giáo viên, đăng ký thông qua 43 đoàn thi đấu từ 18 tỉnh, thành trên cả nước.

Hoạt động tạo nên sân chơi bổ ích giúp các em có khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển được thể hiện và phát huy tối đa khả năng của mình thông qua các môn thể thao đa dạng như bơi, chạy, đi bộ, đẩy xe lăn, kéo co. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức thiết kế nên một không gian chung với các trò chơi vận động tự do và góc sáng tạo để các em cùng phụ huynh có cơ hội được giao lưu, làm quen.

Đúng với tên gọi ngày hội, các trò chơi, môn thể thao được tổ chức theo tính chất thân thiện, không chú trọng sự thi đấu. Hầu hết các em được trải nghiệm, vui chơi trong sự cổ vũ nhiệt tình, nồng hậu của phụ huynh, người chăm sóc, giáo viên và tình nguyện viên.

Đặc biệt, ngày hội diễn ra Đêm Gala giao lưu âm nhạc, sự kiện Thắp đèn xanh (Light It Up Blue) vào tối 1/4, nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ 2/4.

Ông Đoàn Quốc Hùng, Phó Trưởng Ban Quản lý dự án Hòa nhập cấp Trung ương chia sẻ, ở Việt Nam, trẻ em khuyết tật luôn là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Do đó, Ban Tổ chức mong muốn thông qua ngày hội, không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe thể chất mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự tự tin, hòa nhập cộng đồng, bình đẳng cho các em khuyết tật. Các ban, ngành, địa phương cần tổ chức nhiều hơn nữa những ngày hội thể thao thân thiện để các em được giao lưu, kết nối, quan tâm mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo nên hiệu ứng truyền thông nâng cao nhận thức xã hội về khuyết tật trí tuệ, khuyết tật phát triển, thúc đẩy hòa nhập xã hội thông qua sân chơi thể thao thân thiện, an toàn cho các em đồng thời xây dựng các cộng đồng phụ huynh của trẻ em khuyết tật cùng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp - khối tư nhân trong thực hiện trách nhiệm xã hội, tạo giá trị chung về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng, sự hòa nhập của người khuyết tật.

Dự án Hòa nhập do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, dưới sự quản lý của chủ dự án là Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số là cơ quan quản lý tài trợ đồng thời trực tiếp triển khai các dịch vụ hỗ trợ trẻ em có khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển tại ba tỉnh miền Trung (Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam), gọi tắt là Dự án Hòa nhập 1./.

Mai Trang

Xem thêm