Hội nhập

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt nhân sỹ hữu nghị, thế hệ trẻ hai nước

Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm áp, thắm tình hữu nghị với sự tham gia của gần 400 nhân sỹ và thanh niên hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

TTXVN - Chiều 13/12, Cuộc gặp gỡ hữu nghị với nhân sỹ và thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình cùng Phu nhân, Giáo sư Bành Lệ Viên và Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân, Giáo sư Bành Lệ Viên, cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc.

Về phía Việt Nam có: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân Ngô Thị Mận, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, ban, bộ, ngành, một số địa phương.

Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, ấm áp, thắm tình hữu nghị với sự tham gia của gần 400 nhân sỹ và thanh niên hai nước.

Đại diện nhân sỹ và thế hệ trẻ hai nước đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc, tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước; trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của hai Đảng, hai nước và cá nhân hai Tổng Bí thư, để người dân hai nước thêm hiểu nhau. Đại diện nhân sỹ và thế hệ trẻ hai nước khẳng định sẽ nỗ lực hết mình, góp phần thực hiện nhận thức chung của các Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về xây dựng “nền tảng hữu nghị”, đóng góp thiết thực để vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình gặp lại những người bạn, những người đồng chí Trung Quốc và Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, xúc động gặp lại các nhân sỹ, trí thức, cán bộ Trung Quốc và thân nhân các đồng chí Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm tin khi gặp gỡ thanh niên hai nước với chí hướng tiếp bước các thế hệ đi trước, mang đến sức sống và tương lai tươi sáng cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Trung Quốc có nhiều truyền thống tốt đẹp. Quan hệ gần gũi, thân thiết giữa nhân dân hai nước được diễn tả rất đẹp trong Bài hát Việt Nam - Trung Hoa của Nhạc sỹ Đỗ Nhuận: "Bên sông tắm cùng một dòng, tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây/Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng". Nhân dân hai nước đã dành cho nhau nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ, đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ, to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ đến các nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước về thành quả của chuyến thăm lần này, trong đó nhấn mạnh việc hai Đảng, hai nước đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

Chia sẻ về một trong những phương hướng hợp tác cơ bản, quan trọng nhất của quan hệ Việt - Trung là củng cố nền tảng xã hội vững chắc hơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, những nguyện vọng thiết tha sâu xa từ bao đời nay của nhân dân hai nước về hữu nghị, hòa bình, hợp tác và phát triển chính là nguồn sức mạnh to lớn, cơ sở vững chắc cho niềm tin về tương lai tươi sáng của quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân cùng các đại biểu tham dự Gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị và thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, đánh giá cao những tình cảm, đóng góp tích cực, quan trọng của nhân dân hai nước, trong đó nhân sỹ và thanh niên đóng vai trò nòng cốt. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng, mong muốn nhân sỹ, thanh niên hai nước tiếp tục đóng góp tích cực vào những nỗ lực chung để phát triển quan hệ Việt - Trung vững chắc, ổn định, bền vững lâu dài và hiệu quả, đúng như tinh thần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Chủ tịch Mao Trạch Đông rất hoan nghênh, chia sẻ là “mối tình thắm thiết Việt - Hoa, vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam sau 6 năm, xúc động được gặp gỡ, giao lưu với các nhân sỹ hữu nghị và thanh niên hai nước, những người bạn cũ đã cống hiến lâu năm cho quan hệ hai nước, cùng những khuôn mặt mới trẻ trung; nhắc lại những ký ức không thể phai mờ của tình hữu nghị truyền thống cùng chung chí hướng, ủng hộ lẫn nhau, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Nhấn mạnh mối tình hữu nghị Việt - Trung có nền tảng ở người dân mà thanh niên là tương lai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình khẳng định, các cơ chế giao lưu, hợp tác nhân dân hai bên, trong đó có giao lưu văn hóa, giao lưu giữa các địa phương giáp biên của hai bên sẽ góp phần tăng cường tình cảm giữa hai nước, cùng chia sẻ tương lai trước một thế giới đầy biến động, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp tiến bộ của nhân loại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn, thanh niên sẽ là người kế thừa tình hữu nghị Trung - Việt, tích cực góp phần tăng cường hợp tác có lợi cho sự phát triển của hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh, nhân sỹ và thế hệ trẻ là những người tiên phong trên chặng đường hữu nghị hai nước, tiên phong vì sự tiến bộ của nhân loại, cùng đóng góp cho sự phát triển ổn định, lâu dài của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cởi mở, bao trùm, hài hòa, phồn vinh và phát triển./.

Nguyễn Hồng Điệp

Tin liên quan

Xem thêm