Hội nhập

Thành phố Nagoya (Nhật Bản) mong muốn mở đường bay tới Đà Nẵng

Đà Nẵng

Các địa phương Nhật Bản đã cùng thành phố Đà Nẵng triển khai các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tiếp Thị trưởng thành phố Nagoya Takashi Kawamura. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/12, Đoàn đại biểu thành phố Nagoya (Nhật Bản) do ông Takashi Kawamura, Thị trưởng thành phố Nagoya làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường bày tỏ niềm vui được đón tiếp Thị trưởng Takashi Kawamura cùng đoàn công tác thành phố Nagoya đến Đà Nẵng nhân dịp hai nước đang tích cực triển khai nhiều hoạt động Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Trần Chí Cường chia sẻ các thông tin sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, theo đó Đà Nẵng được xác định là hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của thành phố là thủy sản, dệt may, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ… công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp công nghệ thông tin đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực.

Đại biểu thành phố Đà Nẵng và thành phố Nagoya tại buổi tiếp. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Thành phố đang hướng đến cơ cấu kinh tế “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế. Đà Nẵng thiết lập quan hệ hợp tác với 47 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố cũng vinh dự được nhận nhiều giải thưởng như Thành phố thông minh Việt Nam; thành phố đứng vị trí thứ nhất về chỉ số chuyển đổi số; thành phố thông minh Seoul trong lĩnh vực “Human Centricity” - phục vụ người dân …

Ông Takashi Kawamura, Thị trưởng thành phố Nagoya cho biết, thành phố Nagoya là cái nôi của ngành công nghiệp chế tạo của Nhật Bản, nơi có nhiều đóng góp cho nền kinh tế của đất nước Mặt trời mọc. Đà Nẵng là thành phố xinh đẹp, là điểm đến du lịch được du khách ưa thích. Ông Takashi Kawamura mong muốn trong chuyến làm việc lần này sẽ sớm xúc tiến được đường bay kết nối giữa hai bên trong thời gian sớm nhất để đẩy mạnh phát triển mối quan hệ giữa hai địa phương trên các lĩnh vực hai bên quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chia sẻ, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tổ chức sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của thành phố; cung cấp thông tin thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực thành phố quan tâm, đặc biệt là du lịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Nagoya Takashi Kawamura. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ông Trần Chí Cường cho rằng với nền tảng và mong muốn chung của hai bên, Cảng hàng không quốc tế Chubu Nagoya (NGO) sẽ nghiên cứu khả năng xúc tiến ký kết Thỏa thuận hợp tác về xúc tiến đường bay Đà Nẵng - Nagoya với Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng hoặc Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để sớm kết nối đường bay này.

Đà Nẵng đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố bao gồm: Kawasaki, Sakai, Yokohama, và Kisarazu. Bên cạnh đó, thành phố còn có quan hệ hợp tác với 15 tỉnh/thành phố của Nhật Bản như Kanagawa, Wakayama, Nagasaki, Shizuoka, Fukuoka, Mitsuke, Otawara, Hokkaido, Ichihara, Narita, Kushiro, Mimasaka, Goto… Các địa phương Nhật Bản đã cùng thành phố Đà Nẵng triển khai các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Nhật Bản luôn được tăng cường và phát triển.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn thành phố với hơn 1 tỷ USD cho 222 dự án, chiếm 23,5% số lượng dự án và 26% vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố. Hầu hết dự án hoạt động tốt, đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thông qua chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh./.


Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Xem thêm