Pháp luật

Trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới miền Trung, Tây Nguyên

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm phòng, chống tội phạm về ma túy, mua bán người; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực biên giới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

TTXVN- Nhằm ngăn chặn kịp thời tình hình vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là Tết Nguyên đán 2024 đang tới gần, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng và Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) đang chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành, các lực lượng chức năng đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn phụ trách.

Đối tượng vận chuyển trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ Bộ đội Biên phòng bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm về ma túy, mua bán người; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Tổ chức lực lượng, phương tiện đấu tranh có hiệu quả các chuyên án, vụ án đã xác lập và điều tra, xác minh, thu thập tài liệu để báo các xác lập chuyên án mới, trong đó, tập trung hoạt động liên quan đến ma túy, buôn lậu xăng dầu trên biển, buôn lậu, gian lận thương mại qua các cảng biển; vận chuyển vàng, ngoại tệ, hàng hóa có giá trị qua biên giới; mua bán người, xuất, nhập cảnh trái phép...

Trong đó, Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm Bộ đội Biên phòng cùng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung chú trọng việc phối hợp với các đơn vị Bộ đội Biên phòng và lực lượng Công an trong nắm tình hình, điều tra, xác minh đối tượng trong đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người để xác lập các chuyên án mới; phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, lực lượng Công an tiến hành các hoạt động tố tụng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo giải quyết vụ án chặt chẽ, khách quan, không để xảy ra sai sót.

Cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra đêm. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng triển khai có hiệu quả công tác phối hợp với các Đoàn Đặc nhiệm thuộc lực lượng Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm; thực hiện công tác hợp tác với lực lượng chức năng của Lào, Campuchia theo chỉ đạo của cấp trên...

Năm 2023, hoạt động tội phạm liên quan đến ma túy ở khu vực biên giới các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên diễn biến phức tạp, với việc hình thành nhiều đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Bên cạnh đó, tình hình xuất, nhập cảnh trái phép cũng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn.

Các đối tượng ở trong nước móc nối với đối tượng ở nước ngoài, thông qua mạng xã hội để tập hợp thành nhóm, sau đó “tập kết” tại địa bàn khu vực biên giới, lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng để xuất cảnh trái phép. Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, pháo nổ hay đường dây tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép được hình thành gồm cả người nước ngoài, người Việt Nam. Chúng lôi kéo, dụ dỗ người dân ở khu vực biên giới, đặc biệt là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số không có công ăn việc làm ổn định tham gia mua bán, vận chuyển, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng.

Theo Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, tình hình trên đã được dự báo trước đó. Để chuẩn bị tốt cho việc thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ cả về chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, ý thức tổ chức kỷ luật, trình độ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội sát với thực tiễn nhiệm vụ và cương vị công tác. Đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ thị, kế hoạch của cấp trên, các chương trình, kế hoạch và các kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch cao điểm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2023 của đơn vị.

Kết quả, năm 2023, Đoàn 2 đã phát hiện, xử lý 28 vụ/44 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 34,2kg ma túy các loại, 4,635m3 gỗ, 3.800 lít dầu DO, trị giá hàng hóa ước tính trên 3 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2022. Những kết quả đạt được thể hiện tinh thần, bản lĩnh tấn công tội phạm của đơn vị đặc nhiệm, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn phụ trách./.

Quỳnh Hạnh

Xem thêm