Giáo dục

Trao giải Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" năm 2023

Hai giải Nhất thuộc về tác phẩm: "Tấm huy chương của Hoàng Minh Hiếu!" - tác giả Cao Văn Dũng và Hơi ấm tỏa từ bàn tay" - tác giả Nguyễn Thị Hiền.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Nhất. (Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT).

TTXVN - Chiều 29/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" năm 2023.

Cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường" nhằm biểu dương các nhà giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục; những kỷ niệm, tình cảm sâu đậm, lòng biết ơn đối với thầy cô và mái trường của học sinh; ghi nhận, tôn vinh những cơ sở giáo dục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy học, giáo dục học sinh…

Năm 2023, từ hơn 80.000 tác phẩm gửi về Ban Tổ chức ở vòng sơ khảo, 44 tác phẩm được lựa chọn vào vòng chung khảo. Từ những tác phẩm này, Ban Giám khảo đã đề xuất hai tác phẩm đoạt giải Nhất; 4 tác phẩm giải Nhì; 6 tác phẩm giải Ba; 10 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích; 4 giải thưởng phụ; hai giải Nhân vật và hai giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi, đạt chất lượng tốt.

Hai giải Nhất thuộc về tác phẩm: "Tấm huy chương của Hoàng Minh Hiếu!" của tác giả Cao Văn Dũng, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội Amsterdam và tác phẩm "Hơi ấm tỏa từ bàn tay" của tác giả Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học Phổ thông số 2, tỉnh Nghệ An.

Thầy Cao Văn Dũng đã kể về kỷ niệm dẫn dắt đội tuyển Toán với cậu học trò tài năng tên Hoàng Minh Hiếu cùng niềm đam mê cờ vua, nhưng khi gặp thầy đã đam mê thêm môn Toán và gặt hái được nhiều thành công. Thầy Dũng dành tuổi trẻ của mình với sự nghiệp giáo dục như một hành trình đi qua những bến đỗ khát vọng của học trò.

Với cô giáo Nguyễn Thị Hiền, ký ức về thầy giáo Trần Thọ Đổng (năm nay đã 86 tuổi) là người thầy bình dị, gần gũi, ấm áp và chân thành... Cô đã được thầy dìu dắt, động viên rất nhiều. Sau khi ra trường 3 năm, cô gần như không tin mình có thể đi thi giáo viên dạy giỏi. Song, thầy giáo đã nói: "Em có thể làm được" và thầy đã đèo cô Hiền vượt chặng đường 70 km để đi thi.

Hai thầy giáo được nhận giải Nhân vật trong tác phẩm là: thầy Trần Thọ Đổng, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An - nhân vật trong tác phẩm "Hơi ấm tỏa từ bàn tay" và thầy giáo Ma Văn Sản, nguyên giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Trung học Phổ thông số 2 thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai - nhân vật trong tác phẩm "Người thầy gieo mầm con chữ".

Giải tập thể cho đơn vị có số lượng bài dự thi đông và đạt chất lượng tốt thuộc về: Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội; Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá tốt. Nhiều tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức thể hiện. Hình ảnh thầy cô giáo được nhìn từ góc nhìn đa chiều, đa diện, song dù ở góc độ nào, mối quan hệ nào, các tác phẩm dự thi đều là những hình ảnh đẹp, độc đáo về người thầy.

Tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ, cuộc thi không chỉ là cơ hội để học sinh thể hiện lòng biết ơn và tình cảm của mình đối với những người đã dìu dắt, còn là dịp để những người làm công tác giáo dục nhìn nhận, đánh giá lại giá trị, tầm quan trọng của nghề giáo trong việc định hình tương lai của thế hệ trẻ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tập trung xây dựng văn hoá học đường, giáo dục nhân cách cho học sinh, sinh viên. Cuộc thi nhắm đúng trọng tâm trong giáo dục học sinh hơn bao giờ hết. Số lượng 80.000 tác phẩm dự thi cho thấy, luôn có sự hướng thiện, hướng tới sự nhân văn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn, cuộc thi ngày càng lan tỏa, tiếp tục được tổ chức chất lượng hơn, để thầy cô và mái trường luôn là nỗi nhớ mong của mọi người./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm