Giáo dục

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức chuyển đổi sang mô hình Đại học tự chủ cao

Với một hệ thống lớn và phức tạp, đa dạng, mô hình này tạo điều kiện cho các thành tố có quyền tự chủ tương đối về học thuật, tạo nên sự năng động chung cho toàn hệ thống.

Công bố Quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội và trao Quyết định công nhận Hội đồng Đại học. (Ảnh:Thanh Tùng/TTXVN)

TTXVN - Sáng 17/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội, đồng thời công bố các quyết định công nhận lãnh đạo đơn vị.

Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội  cơ cấu lại tổ chức và hoạt động trên cơ sở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trước đây theo quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 cùng quy định pháp luật có liên quan.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã trao các quyết định quan trọng về công tác nhân sự của Đại học Bách khoa Hà Nội. Cụ thể, Giáo sư Lê Anh Tuấn được công nhận là Chủ tịch Hội đồng Đại học Bách khoa Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025); Phó Giáo sư Huỳnh Quyết Thắng được công nhận Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội (nhiệm kỳ 2020-2025).

Tiến sĩ Bùi Đức Hùng giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng Đại học; Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó Giáo sư Huỳnh Đăng Chính, Phó Giáo sư Trần Ngọc Khiêm giữ chức vụ Phó giám đốc Đại học; Thạc sỹ Lã Thu Thủy giữ chức vụ Kế toán trưởng Đại học và Phó Giáo sư Nguyễn Việt Dũng giữ chức vụ Thư ký Hội đồng Đại học.

Phát biểu chúc mừng Đại học Bách khoa Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Đây là dấu ấn của sự phát triển, khi mà "khuôn, vỏ, áo cũ" đã trở nên chật hẹp, cần phải lột xác để phát triển. Một chữ “trường” và một chữ “đại học”, tuy chỉ là ngôn từ nhưng có sự khác biệt rất lớn, thể hiện một sự lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu chúc mừng Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Đại học Bách khoa Hà Nội còn rất nhiều việc phải làm phía trước như việc kiện toàn Hội đồng Đại học; hoàn thiện cơ cấu đại học nhiều cấp với cấu trúc chặt chẽ của quản trị hiện đại; hoàn thiện chiến lược và định hướng phát triển lâu dài; hoàn thiện lại quy chế tổ chức và hoạt động…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, mô hình Đại học là thích hợp để triển khai cơ cấu đa ngành. Với một hệ thống lớn và phức tạp, số lượng cán bộ, sinh viên đông và đa dạng, mô hình này vừa bảo đảm sự tự chủ và điều hành thống nhất của bộ máy chỉ huy chung của Đại học, vừa tạo điều kiện cho các thành tố cấp thấp nhất có được quyền tự chủ tương đối về học thuật, tạo nên sự năng động chung cho toàn hệ thống. Thay đổi một cái tên cũng không phải nhanh và dễ, thực tế đã mất vài năm. Nhưng thay đổi một mô hình, định hướng, từ sự lựa chọn đến sự vận hành đầy đủ và hiệu quả là cả một khoảng cách.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Đại học Bách khoa Hà Nội cần xác định chặng đường đổi mới toàn bộ thực thể của Đại học mới chỉ đang bắt đầu. Một đại học vận hành theo mô hình mới, với mô hình quản trị tiên tiến, đại học số, sự chuyển đổi đó cần phải được tiến hành cùng lúc và đồng bộ, cần phải thấy hết các thách thức còn đang chờ phía trước. Sự chuyển đổi mô hình từ trường đại học thành Đại học cần phải được xem là công cụ để giải phóng cho sức sáng tạo từ bên trong, giải pháp cho các năng lực sáng tạo bằng một cơ chế mới. Nếu không phải vậy, sự thay đổi sẽ rất ít ý nghĩa.

“Đại học Bách khoa Hà Nội đã, đang, sẽ là một cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ số 1 của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật. Do đó, tuy Đại học Bách khoa Hà Nội đứng trước cơ hội và định hướng mở rộng đa ngành, nhưng cần xác định trụ cột, chỗ đứng phải là công nghệ, kỹ thuật, kỹ thuật cao. Nhà trường không chỉ phát triển cho mình mà còn cho quốc gia nói chung và thực hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt cho cả các trường đại học, cao đẳng thuộc khối công nghệ, kỹ thuật. Điều này, Đại học Bách khoa Hà Nội cần phải tuyên bố rõ trong sứ mệnh, chức năng nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát việc tuân thủ sứ mệnh được tuyên bố, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đã lựa chọn, đã được công nhận. Đây là việc cần thiết của việc quản lý các trường đại học và các đại học thời tự chủ cao” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

Trước đó, ngày 2/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Các điều kiện chuyển trường đại học thành Đại học được Chính phủ quy định chi tiết trong Nghị định 99/2019/NĐ-CP áp dụng cho các trường đại học, học viện, đại học và tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giáo dục đại học.

Đại học Bách khoa Hà Nội là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên chuyển từ trường lên Đại học sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 và Nghị định 99/2019/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật có hiệu lực thi hành./.

Việt Hà

Xem thêm