Pháp luật

UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định Samten Hills Dalat hoạt động đúng quy định của pháp luật

Lâm Đồng

Khu vực tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, được xây dựng và hoạt động đúng Giấy phép đầu tư của UBND tỉnh cũng như các quy định của pháp luật.

Du khách tham quan Khu du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

TTXVN - Ông Ngô Văn Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định, Khu vực tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, được xây dựng và hoạt động đúng Giấy phép đầu tư của UBND tỉnh cũng như các quy định của pháp luật. Trước đó, một số thông tin cho rằng Samten Hills Dalat hoạt động không đúng quy định theo hồ sơ cấp phép doanh nghiệp đã đăng ký với tỉnh.

Khu vực tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Kim Phát khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 7/3/2023. Mỗi ngày Khu du lịch này thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, nhưng cũng xuất hiện những thông tin trái chiều cho rằng quần thể du lịch tâm linh này có những hoạt động tôn giáo không đúng quy định của pháp luật; giá vé không theo mức kê khai…

Trước các thông tin trên, ông Ngô Văn Ninh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo một số sở, ngành có liên quan phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ, kiểm tra các nội dung dư luận phản ánh. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, UBND tỉnh xác định Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Kim Phát đã thực hiện đúng các quy định trong Giấy phép đầu tư; chưa có biểu hiện vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thu Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty, Công ty được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư trồng rừng, chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng, trồng cỏ và chăn nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy sản xuất chế biến sữa, kết hợp tham quan du lịch văn hóa trải nghiệm tại xã Tu Tra. Toàn bộ quy trình thực hiện dự án đều tuân thủ quy định pháp luật, Công ty sử dụng đất đúng mục đích cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Công ty được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thống nhất chủ trương điều chỉnh, bổ sung hạng mục Du lịch văn hóa tâm linh vào mục tiêu dự án và điều chỉnh tên, công năng sử dụng của hạng mục Khu sinh hoạt trung tâm thành Khu vực tham quan du lịch văn hóa tâm linh theo đúng trình tự thủ tục quy định. Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp, Công ty đã triển khai các mục tiêu dự án đúng quy định. Vì thế, việc nhà đầu tư tổ chức các hoạt động tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh tại Samten Hills Dalat là phù hợp.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động như: Tổ chức đón nhận chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Việt Nam do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam vinh danh; tổ chức đón nhận Kỷ lục Guinness thế giới; tổ chức biểu diễn nghệ thuật và khai trương Samten Hills Dalat… Công ty đã xin phép và được cấp có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Ngày 7/3/2023, Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành, mở cửa phục vụ du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng. Tại đây có Đại bảo tháp kinh luân được xác lập kỷ lục thế giới Guinness Word Record vào cuối năm 2022. Đại bảo tháp này có chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, được làm bằng chất liệu đồng tinh khiết, dát vàng 24k, trọng lượng 200 tấn, có thể quay xung quanh trục đứng. Cùng ngày, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao “Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam”./.

Chu Quốc Hùng

Tin liên quan

Xem thêm