Pháp luật

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Minh Hiếu: 1 án tù chung thân và 66 năm tù cho các bị cáo

Vụ án xảy ra tại Công ty Minh Hiếu đã kéo dài từ năm 2014, qua nhiều cấp xét xử và được dư luận đặc biệt quan tâm.

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

TTXVN - Ngày 7/3, sau 5 ngày xét xử (1-7/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Hiếu (gọi tắt là Công ty Minh Hiếu) có trụ sở tại khóm 2, Phường 1, thị xã Giá Rai đã tuyên án.

Kết quả, Hội đồng xét xử sơ thẩm lần 2 của Tòa án nhân tỉnh tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt các bị cáo Ngô Chí Dũng, Lê Thị Hạc, Nguyễn Thị Út, Huỳnh Hồng Bảo, Nguyễn Thị Son, Lê Tiến Dũng, Huỳnh Thanh Đoàn và Đỗ Minh Đang phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009. Cụ thể, phạt bị cáo Ngô Chí Dũng tù chung thân; các bị cáo Lê Thị Hạc (vợ của Ngô Chí Dũng) nhận mức án 18 năm tù, Nguyễn Thị Út 12 năm tù, Huỳnh Hồng Bảo 11 năm tù, Nguyễn Thị Son 8 năm tù, Lê Tiến Dũng 7 năm tù, Huỳnh Thanh Đoàn 6 năm tù và Đỗ Minh Đang 4 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm dân sự, theo đó Hội đồng xét xử buộc bị cáo Ngô Chí Dũng có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) số tiền hơn 13,9 tỷ đồng; buộc vợ chồng bị cáo Ngô Chí Dũng và Lê Thị Hạc liên đới trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình Việt Nam số tiền 32,6 tỷ đồng; trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu Việt Nam số tiền hơn 20,5 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã xác định, vợ chồng bị cáo Ngô Chí Dũng và Lê Thị Hạc là chủ của Công ty Minh Hiếu đã lợi dụng chính sách ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp tài trợ xuất khẩu hải sản. Để đáp ứng quy định của ngân hàng về cho các doanh nghiệp vay, bị cáo Dũng và Hạc đã thành lập ra nhiều công ty, hộ kinh doanh, nhờ người làm công đứng tên và tự đứng tên nhằm xuất hóa đơn giữa các công ty với nhau. Theo đó, Ngô Chí Dũng đã nhờ Nguyễn Thị Út đứng tên Công ty Minh Hiếu Bạc Liêu và hộ kinh cá thể Nguyễn Thị Út, còn hộ kinh doanh cá thể Ngô Chí Dũng do Dũng đứng tên.

Để đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản, các bị cáo Ngô Chí Dũng, Lê Thị Hạc, Nguyễn Thị Út, Huỳnh Hồng Bảo, Nguyễn Thị Son, Lê Tiến Dũng, Huỳnh Thanh Đoàn và Đỗ Minh Đang đã câu kết chặt chẽ, dưới sự chỉ đạo của vợ chồng Ngô Chí Dũng. Các bị cáo gian dối trong việc lập báo cáo tài chính về kết quả kinh doanh có lãi gửi cho các ngân hàng ABBANK Bạc Liêu, ACB Cà Mau và BIDV Bạc Liêu để vay vốn nhưng thực tế kết quả kinh doanh đều lỗ. Ngoài ra, các bị cáo gian dối trong việc thế chấp tài sản là hàng hóa tồn kho khống, cùng lúc thế chấp đến 3 ngân hàng; lập, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống; sử dụng một hóa đơn khống cung cấp cho nhiều ngân hàng để làm căn cứ giải ngân. Qua đó, Ngô Chí Dũng và các đồng phạm chiếm đoạt tổng số tiền hơn 67 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Vụ án xảy ra tại Công ty Minh Hiếu đã kéo dài từ năm 2014, qua nhiều cấp xét xử và được dư luận đặc biệt quan tâm. Liên quan đến các sai phạm trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng, Cơ quan điều tra đã tách ra thành các vụ án riêng nên không đưa ra xét xử tại phiên tòa này.

Phiên tòa sơ thẩm lần 1 (tháng 5/2018) liên quan đến những sai phạm tại Công ty Minh Hiếu đã bị cấp phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyên hủy án (tháng 2/2019), yêu cầu cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại vì vi phạm nghiêm trọng các thủ tục tố tụng.

Đến tháng 4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Sau 2 ngày xét hỏi, tranh luận, Hội đồng xét xử do thẩm phán Trần Quang Khang làm chủ tọa cũng đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung./.

Tuấn Kiệt

Xem thêm