Môi trường

Vụ cá chết ở khe Rào Trường (Quảng Trị): Kiểm tra thêm trang trại nuôi lợn ở đầu nguồn

Quảng Trị

Lực lượng liên ngành đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, kiểm tra và lấy mẫu nước xả thải để kiểm nghiệm.

Nhiều loài cá bị chết ở khe Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN 

TTXVN - Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở khe Rào Trường, thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, ngày 9/4, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra thực tế việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của một hộ chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp ở phía thượng nguồn khe suối này.

Trang trại này do hộ bà Phạm Thị Thống làm chủ, được cấp giấy phép môi trường để chăn nuôi công nghiệp thử nghiệm lợn thịt một lứa, quy mô 6.000 con, thời gian bắt đầu từ tháng 5/2023. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, hệ thống hồ chứa nước thải của trang trại chưa đúng theo hồ sơ xây dựng. Một số hồ chứa nước thải đã để nước thải thẩm thấu ra ngoài rồi chảy vào khe Rào Trường. Chủ trang trại còn đào thêm hồ chứa không đúng so với hồ sơ cấp phép đánh giá tác động môi trường. Tại buổi kiểm tra, đại diện Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã đề nghị chủ trang trại chấp hành nghiêm quy định về môi trường, đồng thời phải xử lý ngay tất cả những vấn đề tồn tại, đặc biệt là rò rỉ nước thải ở hồ chứa ra môi trường.

Trước đó, tháng 10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cũng đã kiểm tra trang trại này và yêu cầu chủ trang trại khắc phục những hạn chế còn tồn tại; đặc biệt là phải tạm dừng việc xây mới các hạng mục khi chưa trao đổi, xin phép cơ quan chức năng.

Như phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã thông tin, ngày 2/4 dòng nước của khe Rào Trường đổi màu đen và sẫm, bốc mùi hôi thối và sủi bọt. Nhiều loài cá chết nổi trên mặt nước và dạt hai bên bờ khe Rào Trường kéo dài khoảng hơn 2 km. Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá chết ở khe Rào Trường, được cho là do trang trại nuôi lợn của ông Phạm Ngọc Lợi ở phía thượng nguồn xả thải, UBND xã Vĩnh Hà đã lập biên bản vụ việc xác nhận cá chết hàng loạt ở khe này. Quản lý trang trại lợn xác nhận, đã trực tiếp mở cống xả nước thải ra khe Rào Trường và không thực hiện thông báo cho chính quyền địa phương.

Lực lượng liên ngành tỉnh và chính quyền địa phương đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc, kiểm tra và lấy mẫu nước xả thải từ trang trại này để kiểm nghiệm. Liên quan đến vụ việc, ngày 2/4 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra công văn số 1570/UBND-KT về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường các đơn vị xả thải ra khe Rào Trường. Cơ quan này giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị khác khẩn trương xác minh hiện trường khiến cá chết hàng loạt; kiểm tra công tác bảo vệ môi trường các đơn vị xả thải ra khe Rào Trường để giải quyết theo quy định./.

Nguyên Lý

Tin liên quan

Xem thêm