Văn hóa

Vũ kịch "Kẹp hạt dẻ" nổi tiếng trở lại vào dịp lễ Giáng sinh

Sự nổi tiếng của vở diễn, âm nhạc đã khiến một số trích đoạn như "Vũ điệu của nàng tiên mận đường" và "Waltz of the Flowers" trở nên quen thuộc trên khắp thế giới.

Một màn biểu diễn trong vũ kịch "Kẹp hạt dẻ" nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh - HBSO)

TTXVN - Vở ballet kinh điển "Kẹp hạt dẻ" sẽ diễn ra tối 8-10/12 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức nhân dịp đón Giáng sinh và chào đón năm mới.

Ballet cổ điển "Kẹp hạt dẻ" lấy bối cảnh từ thế giới tưởng tượng của một cô bé trong đêm giáng sinh, gồm hai phần, được công diễn lần đầu tại Nga vào năm 1892. Đây là một tác phẩm được yêu thích nhất của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, cùng với những kiệt tác như "Hồ thiên nga" và "Người đẹp ngủ trong rừng".

Nhà soạn nhạc P.I.Tchaikovsky cùng các biên đạo múa Marius Petipa và Lev Ivanov đã chuyển thể tác phẩm "The Nutcracker" từ truyện ngắn "The Nutcracker and the Mouse King" của tác giả E. T. A. Hoffmann. Sự nổi tiếng của vở diễn, âm nhạc đã khiến một số trích đoạn như "Vũ điệu của nàng tiên mận đường" và "Waltz of the Flowers" trở nên quen thuộc trên khắp thế giới.

 Một màn biểu diễn trong vũ kịch "Kẹp hạt dẻ" nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh - HBSO)

Từ Nga, tác phẩm nhanh chóng lan tỏa ra thế giới vào những năm 1930 và trở nên phổ biến ở Mỹ và Anh, nhiều nhà hát lớn đã "Kẹp hạt dẻ" vào chương trình hàng năm nổi tiếng nhất. Các chuyên gia đánh giá, âm nhạc mang nhiều tính biểu tượng, khả năng kể chuyện qua kỹ năng, kỹ thuật của các vũ công đã tạo nên sức hấp dẫn lâu dài của tác phẩm. Cùng với đó, yếu tố thần tiên và thế giới lễ hội lộng lẫy, kỳ diệu khiến tác phẩm trở nên lý tưởng cho cả người lớn, trẻ em.

Chương trình lần này tại Việt Nam có sự tham gia của một số tài năng ballet hàng đầu hiện nay. Nghệ sỹ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ vào vai chính Clara và nàng tiên Sugarplum. Nghệ sỹ Ưu tú Hồ Phi Điệp sẽ đóng vai kẹp hạt dẻ và chàng kỵ sĩ. Nghệ sỹ Ưu tú Đàm Đức Nhuận đảm nhận vai Drosselmeyer...

Nữ nghệ sỹ Johanne Jakhelln Constant, một biên đạo múa người Na Uy đã biên đạo cho phiên bản múa ba lê đặc biệt "Kẹp hạt dẻ" của Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh. Dàn nhạc sẽ trình diễn dưới dự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Hà My - nhạc trưởng nổi tiếng, đã chỉ huy các dàn nhạc trên khắp thế giới, nổi bật nhất là ở Nga.../.

Hà Trang

Xem thêm