Thời tiết

Vùng áp thấp khả năng cao mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới còn gây ra thời tiết xấu ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Ảnh minh họa. 
Nguồn; TTXVN

Ngày 21/6, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, khu vực Bắc và giữa Biển Đông đang hình thành rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 23-24/6, rãnh áp thấp này có khả năng hình thành vùng áp thấp và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác xuất khoảng 65-75%.

"Vùng áp thấp khi mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới có khả năng có 2 hướng dịch chuyển là có khả năng đi vào đất liền Trung Quốc hoặc đi vào vịnh Bắc Bộ và đất liền của Việt Nam", ông Nguyễn Văn Hưởng lưu ý.

Do tác động của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên khu vực phía Nam của Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau có gió Tây Nam mạnh. Trong thời gian tới, do tác động mạnh thêm của gió Tây Nam nên khu vực phía Nam Biển Đông, khu vực Bình Thuận - Cà Mau có mưa, dông với sóng biển cao 2-3m. Ngoài ra, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới còn gây ra thời tiết xấu ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới. Cùng với đó, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống; đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

Thắng Trung

Xem thêm