Thời tiết

Vùng núi phía Bắc đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Đêm 12/6, mưa lớn kéo dài kết hợp với địa hình dốc và đất đã bão hòa có thể gây ra lũ quét, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Các tỉnh miền núi phía Bắc và một số khu vực tại miền Trung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hình ảnh sạt lở đất ở huyện Trạm Tấu (Yên Bái)
Ảnh minh hoạ: Lý Thanh Hương- TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 12/6, mưa lớn kéo dài kết hợp với địa hình dốc và đất đã bão hòa có thể gây ra lũ quét, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Các tỉnh miền núi phía Bắc và một số khu vực tại miền Trung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụ thể, tại các tỉnh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình, mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất và lũ quét. Tại các khu vực này, người dân được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chuẩn bị các biện pháp phòng chống lũ và di dời kịp thời nếu cần thiết.

Dự báo các khu vực đêm 12 ngày 13/6, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng, riêng khu vực Hòa Bình, Nam Sơn La có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, riêng vùng đồng bằng và trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-36 độ C; riêng vùng đồng bằng và trung du 36-38 C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông và nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ C

Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C./.

Lý Thị Thanh Hương

Tin liên quan

Xem thêm