Chỉ đạo, Điều hành

Xây đắp nên truyền thống "Trung dũng - Quyết thắng" của thành phố Cảng anh hùng

Hải Phòng

Chiến thắng Cát Bi góp phần làm đảo lộn, phá sản kế hoạch Na-va của thực dân Pháp, chặt đứt một con đường tiếp viện quan trọng của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ đang trong giai đoạn quyết liệt nhất.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 
Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN

 TTXVN - Ngày 7/3, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Cát Bi (7/3/1954 - 7/3/2024). Đây là dịp để các đại biểu cùng nhân dân thành phố ôn lại truyền thống vẻ vang, anh dũng của Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục khẳng định và ghi nhớ công ơn của các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, xây đắp nên truyền thống "Trung dũng - Quyết thắng" của thành phố Cảng anh hùng.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ đã đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 Chiến thắng Cát Bi góp phần làm đảo lộn, phá sản kế hoạch Na-va của thực dân Pháp, chặt đứt một con đường tiếp viện quan trọng của địch cho chiến trường Điện Biên Phủ đang trong giai đoạn quyết liệt nhất. Chiến thắng Cát Bi đã đi vào lịch sử kháng chiến của dân tộc, đi vào lịch sử thành phố Hải Phòng với biểu tượng "Cát Bi rực lửa", cùng với "đường 5 anh dũng", "đường 10 quật khởi"... góp phần làm nên truyền thống "Trung dũng - Quyết thắng" vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng...

Với chiến công vang dội đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện khen và tặng đơn vị tập kích vào sân bay danh hiệu "Đoàn dũng sĩ Cát Bi". Chính phủ tặng thưởng cho đơn vị Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhì, hai Huân chương Quân công hạng Ba và 28 Huân chương Chiến sĩ hạng Nhất cho cán bộ chỉ huy và chiến sĩ tham gia trận đánh.

Ông Lê Tiến Châu nhấn mạnh, chiến thắng Cát Bi đã đi qua 70 năm, nhưng những bài học về chiến tranh du kích, về phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng, về xây dựng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, ý thức tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, xác định đúng đường lối cách mạng và nghệ thuật quân sự Việt Nam… đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đây là sức mạnh tinh thần, nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Đảng bộ, quân và dân Hải Phòng hôm nay tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. 

Trong những năm qua, Hải Phòng đã có nhiều đột phá, gợi mở cho Trung ương một số hướng đi để xây dựng, hoạch định chiến lược kinh tế - xã hội phát triển đất nước, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của nước ta sau gần 40 năm đổi mới. 

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, thành phố luôn nỗ lực không ngừng, với ý chí, bản lĩnh và quyết tâm cao. Tiềm lực kinh tế - xã hội của Hải Phòng ngày càng lớn mạnh với nhiều dấu ấn nổi bật. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng tiếp tục duy trì ở mức cao so với cả nước. Giai đoạn 2021 - 2022 đạt bình quân 12,63%/năm, năm 2023 đạt 10,34%. Số thu nội địa của Hải Phòng cũng liên tục lập những dấu mốc mới: Năm 2021 đạt trên 36 nghìn tỷ đồng, năm 2022 trên 38 nghìn tỷ đồng và năm 2023 đạt trên 43 nghìn tỷ đồng. Môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố được cải thiện mạnh mẽ. Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có môi trường hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.


Đoàn Minh Huệ

Xem thêm