Pháp luật

Xử phạt tàu cá không duy trì kết nối Thiết bị Giám sát hành trình

Bình Thuận

Đây là 2 tàu cá có thời gian mất kết nối giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển trên 10 ngày và không nằm trong các trường hợp bất khả kháng theo quy định.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 50 triệu đồng/2 trường hợp.
Ảnh: Nguyễn Văn Thanh -TTXVN

Ngày 16/5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 tàu cá về hành vi không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa Thiết bị Giám sát hành trình (VMS) trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m.

Hai tàu cá vi phạm mang số hiệu BĐ 92539 TS do ông Nguyễn Văn Lòng (sinh năm 1976, trú tỉnh Bình Định) và BV 90963 TS do ông Trương Văn Nga (sinh năm 1988, trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm thuyền trưởng. Đây là 2 tàu cá có thời gian mất kết nối giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển trên 10 ngày và không nằm trong các trường hợp bất khả kháng theo quy định.

Căn cứ vào quá trình xác minh và hành vi vi phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 50 triệu đồng/2 trường hợp. Đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ thuyền trưởng với thời hạn là 4,5 tháng đối với ông Nguyễn Văn Lòng và ông Trương Văn Nga.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ngư dân trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Công tác kiểm tra giám sát khi tàu xuất nhập bến, đặc biệt việc thực hiện các quy định về lắp đặt, duy trì Thiết bị Giám sát hành trình tàu cá được các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng các lực lượng thực hiện nghiêm túc chặt chẽ. Qua đó đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm khắc các trường hợp vi phạm các quy định về chống khai thác IUU, đặc biệt là các tàu cá có nguy cơ vượt qua ranh giới vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đầu tháng 5/2024, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có công văn chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị kế hoạch chi tiết làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng, trực tiếp là lực lượng biên phòng, thủy sản, công an và chính quyền các địa phương vùng biển tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt chẽ tàu cá có nguy cơ cao, nhất là các địa bàn phường, xã có nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, kiên quyết không để bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Lực lượng biên phòng, thủy sản, công an và chính quyền các địa phương tổ chức điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tàu mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình của tỉnh, đảm bảo xử lý đến tận cùng vụ việc theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tiếp tục giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá, kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các tàu cá mất kết nối Thiết bị Giám sát hành trình, vượt ranh giới cho phép trên biển theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, để triển khai hiệu quả phòng chống IUU, các đơn vị chức năng đã thống kê, đưa vào giám sát đặc biệt hơn 100 tàu cá của tỉnh có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài và phân công cán bộ phụ trách quản lý đối với những tàu cá này. Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng vùng biển duy trì 6 điểm trực 24/24 giờ giám sát tàu cá trên biển qua hệ thống giám sát hành trình. Nhờ vậy, tổng số tàu cá còn hoạt động được lắp đặt Thiết bị Giám sát hành trình đến nay đạt 100%. Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của địa phương nhằm khắc phục một trong những khuyến nghị của Ủy ban châu Âu để cả nước chung tay gỡ thẻ vàng thủy sản về chống khai thác IUU./.

Nguyễn Văn Thanh

Tin liên quan

Xem thêm