Xã hội

Yêu cầu báo cáo về khắc phục hậu quả do vận hành thủy điện Chư Pông Krông

Đắk Nông

Sau hơn một năm vận hành chính thức, thủy điện Chư Pông Krông (xây dựng trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vẫn còn "nợ" nhiều nội dung quan trọng.

Thủy điện Chư Pông Krông được xây dựng trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông vừa có công văn gửi chủ đầu tư thủy điện Chư Pông Krông và các doanh nghiệp khai thác cát tại xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) yêu cầu báo cáo kết quả khắc phục hậu quả do việc vận hành thủy điện gây ra, cũng như việc thực hiện các nội dung liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông vào đầu tháng 12/2022.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xây lắp điện Hưng Phúc (gọi tắt là Công ty Hưng Phúc), chủ đầu tư thủy điện Chư Pông Krông, báo cáo kết quả việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại đến tài sản và các hoạt động sản xuất do việc vận hành thủy điện. Điều này cũng đã được quy định rõ tại giấy phép khai thác và sử dụng nước mặt do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Hưng Phúc (giấy phép số 221/CP-BTNMT, ngày 18/11/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng yêu cầu Công ty Hưng Phúc báo cáo kết quả việc bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi ngập nước của hồ thủy điện Chư Pông Krông; Về việc cắm mốc hành lang bảo vệ an toàn hồ chứa trước khi tích nước và vận hành phát điện thương mại theo cao trình tích nước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép; Báo cáo việc phối hợp với các doanh nghiệp khai thác cát để rà soát, hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi việc tích nước, vận hành của thủy điện; Và báo cáo kết quả lập hồ sơ cấp giấy phép môi trường cho dự án thủy điện này.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng yêu cầu 4 doanh nghiệp khai thác cát tại xã Quảng Phú báo cáo việc thực hiện gia cố các khu vực xung yếu bờ sông Krông Nô; Về việc lập hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã thông tin, vào ngày 22/2, sau hơn một năm sau khi được đưa vào vận hành chính thức, thủy điện Chư Pông Krông (xây dựng trên sông Krông Nô, đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vẫn còn "nợ" nhiều nội dung quan trọng. Điển hình là công trình chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng; chưa cắm mốc hành lang bảo vệ lòng hồ; chưa hoàn thành việc bồi thường các thiệt hại về đất đai, vật kiến trúc, gián đoạn hoạt động sản xuất…cho các hộ dân, đơn vị, thuộc phạm vi hồ chứa nước của công trình. Nhiều văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông và các ngành chức năng lần lượt bị phớt lờ, trì hoãn việc thực hiện./.

Hưng Thịnh

Xem thêm