Giáo dục

190 thí sinh tham gia Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế

Kỳ thi diễn ra từ 26-28/3 với 190 thí sinh đến từ 38 đơn vị dự thi, gồm các môn: Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Tin học.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương phát biểu tại lễ khai mạc.
Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT

TTXVN - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2024.

Kỳ thi diễn ra từ 26-28/3 với 190 thí sinh đến từ 38 đơn vị dự thi, gồm các môn: Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học và Tin học. Đây là những thí sinh đạt điểm cao nhất ở các môn, lấy điểm từ cao xuống thấp trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 và 10 thí sinh được đặc cách do đã tham dự đội tuyển quốc gia năm 2023.

Năm nay, ghi nhận một số địa phương miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa đã có học sinh tham gia dự tuyển như: Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kiên Giang...

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết, thành tích của các đội tuyển Olympic năm 2023 là một minh chứng xuất sắc cho công tác thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế của Việt Nam thời gian qua.

Khẳng định 190 thí sinh tham dự kỳ thi là những học sinh xuất sắc và để có mặt tại đây, các em đã trải qua những thử thách không nhỏ về trí tuệ, kỹ năng, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương mong các em tiếp tục tự tin, làm bài tốt để khẳng định bản thân, theo đuổi đam mê khoa học, xứng đáng với niềm tự hào của gia đình, thầy cô, quê hương và của sức trẻ Việt Nam.

Em Tạ Đức Anh, đại diện cho các thí sinh tham gia kỳ thi chia sẻ tại lễ khai mạc.
Ảnh: nguồn Bộ GD&ĐT

Đại diện cho các thí sinh tham gia kỳ thi, em Tạ Đức Anh, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội gửi lời cảm ơn tới Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tạo cơ hội để học sinh tham gia sân chơi trí tuệ, được thể hiện năng lực bản thân. Đồng thời, xin hứa sẽ tuân thủ nghiêm quy định của kỳ thi, hoàn thành bài thi một cách trung thực, phấn đấu nỗ lực hết mình trong kỳ thi quan trọng sắp tới với mục tiêu đạt được thành tích tốt nhất, mang vinh dự về cho nhà trường và không phụ sự kì vọng của các thầy cô.

Sau khi kết quả thi được công bố, những thí sinh được tuyển chọn vào đội tuyển Olympic quốc gia sẽ tham dự tập huấn và đại diện cho Việt Nam dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2024.

Trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã có 174 lượt học sinh tham dự các kỳ Olympic quốc tế và khu vực ở các môn: Toán học, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Tin học và mang về 170 huy chương, bằng khen. Trong đó, có 54 Huy chương Vàng, 68 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 8 bằng khen. Việt Nam duy trì thành tích trong tốp 10 các nước tham gia, nhiều thí sinh có điểm thi vượt trội./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm